Giải đáp thắc mắc: Sang Trung Quốc có cần visa không?

Khi có nhu cầu sang xứ Trung, nhiều người đã đặt ra thắc mắc rằng sang Trung Quốc có cần visa không? Visa Trung Quốc có mấy loại? Khi nào thì được miễn thị thực? Bài viết từ Vinavisa dưới đây sẽ giúp bạn hiểu cặn kẽ về visa Trung Quốc!

Sang Trung Quốc có cần visa không?

Đáp án của câu hỏi sang Trung Quốc có cần visa không

Trung Quốc và Việt Nam là 2 nước láng giềng và có mối quan hệ hợp tác sâu rộng. Tuy vậy, giữa 2 nước từ trước đến nay vẫn chưa đi đến thỏa thuận miễn visa cho các công dân khi nhập cảnh.

Căn cứ theo chính sách miễn visa của Chính quyền Trung Hoa thì chỉ có một số trường hợp được miễn thị thực. Các trường hợp này đa phần đều là đương đơn mang hộ chiếu ngoại giao, công vụ hoặc có thẻ APEC. Ngoài ra các công dân đi Trung Quốc với mục đích làm việc công cũng được xem xét miễn visa. Điều này hướng đến mục đích cuối cùng là giữ gìn và thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa 2 nước.

Sang Trung Quốc cần xin visa
Sang Trung Quốc cần xin visa

Các loại visa mà đa phần người Việt đều xin cấp là visa du lịch, công tác, thăm người thân. Thời hạn các loại visa Trung Quốc này thường kéo dài từ 3 tháng đến 1 năm. Sau khi visa hết hạn mọi người cần xin gia hạn hoặc xin cấp lại.

Bật mí các trường hợp được miễn visa Trung Quốc

Theo quy định miễn visa của Chính quyền Trung Hoa thì có 3 trường hợp chính được miễn thị thực là:

Tham quan du lịch đồng bằng Châu Giang hoặc Đảo Hải Nam

Sang Trung Quốc có cần visa không? Nếu bạn đến tham quan đồng bằng Châu Giang hoặc đảo Hải Nam theo đoàn thì không cần phải xin visa. Dựa theo chính sách của Tổ chức du lịch Trung Quốc thì bạn được phép lưu trú ở 2 địa điểm này tối đa là 15 ngày và miễn visa.

Du lịch đảo Hải Nam hay Châu Giang bạn không cần phải xin thị thực Trung Quốc
Du lịch đảo Hải Nam hay Châu Giang bạn không cần phải xin thị thực Trung Quốc

Đặc biệt, các công dân ở những nước dưới đây sẽ được miễn visa với số ngày lưu trú dài hơn:

 • Singapore, Nga, Hàn Quốc, Philippines, Na Uy, New Zealand
 • Anh, Malaysia, Hà Lan, Hoa kỳ, Ukraine
 • Úc, Áo, Canada, Đan Mạch, Phần Lan
 • Kazakhstan, Thái Lan, Thụy Sỹ, Thụy Điển, Tây Ban Nha
 • Pháp, Đức, Indonesia, Ý, Nhật Bản

Góc thông tin:

Giải đáp thắc mắc: Xin visa Trung Quốc có khó không?

Sử dụng thẻ APEC để đi Trung Quốc

Có thể nhiều người chưa biết nhưng thẻ APEC có giá trị tương đương với visa nhập cảnh nhiều lần. Thời hạn của tấm thẻ này là 5 năm. Điều này đồng nghĩa với việc người có tấm thẻ này được quyền nhập cảnh nhiều lần vào Trung Quốc mà không cần xin thị thực.

Có thẻ APEC bạn được phép nhập cảnh vào Trung Quốc nhiều lần
Có thẻ APEC bạn được phép nhập cảnh vào Trung Quốc nhiều lần

Mỗi lần nhập cảnh với tấm thẻ APEC, bạn được phép lưu trú tối đa 60 ngày. Lần nhập cảnh thứ 2 cần cách lần nhập cảnh thứ nhất ít ngày. 

Khi thẻ APEC hết hạn, không ai được phép gia hạn thẻ. Điều người sở hữu thẻ APEC cần làm là xin cấp lại thẻ mới. Trong trường hợp hộ chiếu còn hạn dưới 3 năm thì thẻ APEC được cấp lại có giá trị trên 3 năm.

Sử dụng thẻ thông hành

Sang Trung Quốc có cần visa không? Đối với trường hợp đi sang Trung Quốc qua biên giới Việt – Trung, trong phạm vi 150km thì không cần xin visa. Trong trường hợp này các bạn chỉ cần xin thẻ thông hành.

Về bản chất thì cả visa và thẻ thông hành đều có các điểm giống nhau. Nó đều phục vụ mục đích chính là giúp mọi người nhập cảnh dễ dàng hơn. Tuy nhiên khác với visa, thẻ thông hành chỉ có thời hạn là 1 tháng. Với thẻ thông hành, bạn được quyền nhập cảnh vào Trung Quốc 1 lần trong 1 tháng. Nếu sở hữu visa, bạn có thể nhập cảnh 1 lần trong vòng 3 tháng hoặc nhiều hơn.

Nếu chỉ qua biên giới Việt - Trung bạn có thể dùng thẻ thông hành
Nếu chỉ qua biên giới Việt – Trung bạn có thể dùng thẻ thông hành

Thẻ thông hành có giới hạn về mặt khoảng cách và phạm vi. Nghĩa là bạn chỉ đc nhập cảnh vào 4 thành phố gần với biên giới Việt – Trung: Nam Ninh, Bằng Tường, Đông Hưng, Hà Khẩu. Do vậy, nó gây ra không ít bất tiện cho bạn. 

Các bạn lưu ý rằng, các đối tượng được cấp thẻ thông hành thường là đương đơn đi du lịch, làm việc tại các tỉnh tiếp giáp với Trung Quốc. Nếu đương đơn không đi với các mục đích đó thì không được cấp thẻ thông hành. 

Xem thêm:

Hướng dẫn chi tiết cách kiểm tra visa Trung Quốc online

Bật mí các quốc gia được miễn visa Trung Quốc

Căn cứ theo hiệp ước song phương được ký kết giữa Chính quyền Trung Quốc và các quốc gia khác thì công dân ở các quốc gia dưới đây sẽ không cần xin visa nếu muốn nhập cảnh vào Trung Quốc

 • San Marinno
 • Nhật Bản
 • Brunei
 • Singapore
 • Nhật Bản
 • Seychelles
 • Mauritius
 • Bahamas
 • Fiji
 • Garena
Có khá nhiều quốc gia được miễn visa khi đến Trung Quốc
Có khá nhiều quốc gia được miễn visa khi đến Trung Quốc

Công dân ở các nước: Úc, New Zealand, Áo, Na Uy, Canada, Philippines, Đan Mạch, .Hàn Quốc, Phần Lan, Nga, Pháp, Singapore, Đức, Tây Ban Nha, Indonesia, Thụy Điển, Ý, Thụy Sỹ, Nhật Bản, Thái Lan, Anh, Kazakhstan, Malaysia, Ukraine, Hà Lan, Hoa Kỳ… du lịch theo đoàn cũng sẽ được miễn visa Trung Quốc.  Điều này đã được chấp thuận bởi Tổ chức du lịch Trung Quốc tỉnh Hải Nam.

Tổng Kết

Sang Trung Quốc có cần visa không? Câu hỏi này đã được visa Đà Nẵng giải đáp chi tiết ở trên. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc xin thị thực, hãy sử dụng ngay dịch vụ làm visa Trung Quốc tại Đà Nẵng của Vinavisa nhé! Dịch vụ tại Vinavisa Đà Nẵng uy tín, chất lượng, giá tốt, đảm bảo khách hàng sẽ hài lòng tuyệt đối. 

Nội dung có hữu ích cho bạn ?

Bình chọn 5 sao nếu bạn tìm đc thông tin hữu ích!

Xếp hạng post

Chia sẻ bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo