Góc giải đáp thắc mắc: Có nên đi du học Trung Quốc?

Có nên đi du học Trung Quốc không? Đây là chủ đề thu hút sự quan tâm của đông đảo học sinh, sinh viên trong thời gian gần đây. Nhiều người có băn khoăn rằng việc du học ở Trung Quốc không tốt bằng những quốc gia khác. Thực tế thế nào? Có nên đi du học Trung Quốc không? Vinavisa sẽ giúp bạn giải mã các thắc mắc này trong bài viết, đọc ngay!

Nên hay không nên đi du học Trung Quốc
Nên hay không nên đi du học Trung Quốc

Có nên đi du học Trung Quốc ?

Kể từ đại dịch Covid 19, số lượng du học sinh quốc tế ở Trung Quốc đã sụt giảm một cách chóng mặt. Số lượng các học sinh có mong muốn tới Trung Quốc học tập không còn nhiều như trước. Rất nhiều người có tâm lý lo sợ về những dịch bệnh tiềm ẩn ở quốc gia này. 

Ngoài ra nhiều người cũng bày tỏ quan ngại về chính sách đóng cửa internet của Trung Quốc với những quốc gia khác. Học tập ở Trung Quốc, du học sinh sẽ phát hiện ra rằng con người ở đất nước này thường có cái nhìn không tốt về Việt Nam và cho rằng nước ta còn nghèo khó. 

Du học Trung Quốc hay không tuỳ vào cách nhìn của bạn
Du học Trung Quốc hay không tuỳ vào cách nhìn của bạn

Tuy vậy, không thể phủ nhận rằng chất lượng đào tạo ở Trung Quốc được xếp vào top đầu Châu Á và thế giới. Vị trí địa lý của đất nước này cũng gần với nước ta. Chính phủ Trung Quốc mang tới rất nhiều chính sách ưu đãi và học bổng có giá trị lớn. Hơn nữa, học phí ở Trung Quốc so với những quốc gia khác rẻ hơn rất nhiều. Điều kiện để bạn có thể xin thị thực của quốc gia này không khắt khe và mất nhiều thời gian như những nước khác.

Có thể thấy rằng, du học Trung Quốc mang đến rất nhiều điều tuyệt vời nhưng nó cũng tiềm ẩn một số vấn đề đáng quan ngại. Vì thế, quyết định tới Trung Quốc để du học hay không tuỳ thuộc vào quan điểm, góc nhìn và cách xử trí vấn đề của từng người. Không có đáp án nào tuyệt đối cho câu hỏi có nên đi du học Trung Quốc không?

Mặt ưu điểm khi đi du học Trung Quốc

Dựa vào những phân tích về mặt ưu và nhược điểm của nền giáo dục Trung Hoa dưới đây sẽ giúp bạn dễ đưa ra quyết định có nên đi du học Trung Quốc không! Cùng xem nhé!

Học phí du học Trung Quốc 

Nếu làm bài toán so sánh học phí du học Trung Quốc với nhiều quốc gia khác ở Châu Á và Châu Âu thì học phí ở quốc gia này thấp hơn rất nhiều. Dù cho bạn tới những thành phố lớn như Thượng Hải, Bắc Kinh hay Quảng Đông thì phí học tập cũng nằm ở mức dễ chịu. Bên cạnh đó, các khoản phí sinh hoạt, ăn ở, đi lại cũng không cao hơn nhiều so với khi bạn học ở Sài Gòn hay Hà Nội.

Học phí ở Trung Quốc khá dễ chịu
Học phí ở Trung Quốc khá dễ chịu

Ngoài ra, khi du học Trung Quốc, các bạn sẽ không cần phải chứng minh tài chính. Điều tuyệt vời hơn là đại đa số các trường học ở quốc gia này đều có chính sách học bổng giá trị cao. Vì thế, nhìn chung, chi phí học tập ở Trung Quốc dễ chịu và bạn hoàn toàn có thể chi trả được. Đây chắc chắn là một điểm cộng lớn để bạn quyết định có nên đi du học Trung Quốc hay không.

Vị trí địa lý

Trung Quốc là “hàng xóm lớn” của Việt Nam. Quốc gia này có dân số đông thứ 2 thế giới và là cái nôi của nền văn hoá Phương Đông. Khoảng cách địa lý giữa Trung Quốc và Việt Nam khá gần.

Học tập ở Trung Quốc, các bạn du học sinh sẽ có cảm giác như đã rời khỏi đất nước của mình. Bởi thói quen sinh hoạt, tập tục cũng như khẩu âm của người Trung Quốc có phần giống với người Việt Nam. Điều này giúp cho các bạn học sinh sớm thích nghi được với cuộc sống và hoà nhập xã hội nhanh hơn.

Trung Quốc nằm ngay bên cạnh nước ta
Trung Quốc nằm ngay bên cạnh nước ta

Điều tuyệt vời là khoảng cách địa lý gần nên các phụ huynh có thể dễ dàng hơn trong việc thăm con cái, kiểm tra tình hình học tập của con em. Đồng thời, trong trường hợp có những tình huống phát sinh, phụ huynh có thể đồng hành và giúp đỡ con cái nhanh chóng. Trong các dịp lễ, Tết, các bạn du học sinh có thể về nhà mà không tốn kém quá nhiều tiền vé máy bay. 

Chỉ cần mất vài tiếng ngồi trên máy bay và ô tô đã có thể có mặt tại nhà. Đây là điều mà khi du học ở những nước khác, du học sinh khó có thể thực hiện được đúng không? Vậy thì đây chắc chắn cũng là một điều đáng để du học sinh cân nhắc có nên đi du học Trung Quốc không?

Giáo dục tại Trung Quốc đạt tiêu chuẩn quốc tế

Có thể nhiều người không ngờ tới nhưng chất lượng giáo dục ở các trường học Trung Quốc đạt tiêu chuẩn quốc tế và có trình độ đào tạo tương đương với cường quốc phương Tây. Ở Trung Quốc có đầy đủ các cơ sở giáo dục cho nhiều lĩnh vực khác nhau. 

Đại học Thanh Hoa - Ngôi trường nổi tiếng trên thế giới
Đại học Thanh Hoa – Ngôi trường nổi tiếng trên thế giới

Bạn có thể tìm kiếm những ngôi trường chuyên về ngành lý hóa, công nông, y khoa, văn học, kinh doanh hay công nghệ thông tin… Những nhân vật học bá nổi tiếng trong các ngành ở Trung Quốc cũng rất nhiều.

Đặc biệt, nền kỹ thuật công nghiệp sản xuất ở Trung Quốc luôn được đánh giá ở mức độ cao. Nhờ vậy, khi du học tại quốc gia này, bạn có thể nâng cao các kiến thức liên quan đến kỹ thuật. 

Điều đáng gờm hơn nữa là hệ thống giáo dục Trung Quốc có quy mô lớn nhất toàn cầu. Bằng cấp ở Trung Quốc cũng được cả thế giới coi trọng và công nhận. Có thể nói rằng, du học Trung Quốc ngành Marketing hay bất kể ngành học nào đều cho bạn những kiến thức sâu rộng về học thuật và được các nhà tuyển dụng coi trọng.

Cơ hội nghề nghiệp

Một lý do khác đáng để bạn cân nhắc có nên đi du học Trung Quốc không là cơ hội việc làm sau tốt nghiệp. Tiếng Trung là ngôn ngữ mà ⅕ dân số thế giới đang sử dụng. Việc du học Trung Quốc sẽ giúp bạn được đào tạo các kiến thức chuyên sâu về 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết. 

Sau tốt nghiệp, bạn có vô vàn lựa chọn về nghề nghiệp
Sau tốt nghiệp, bạn có vô vàn lựa chọn về nghề nghiệp

Khi sử dụng thành thạo ngôn ngữ này, các bạn hoàn toàn có thể tự tin giao tiếp, tìm kiếm các đầu việt bằng tiếng Trung như người bản địa. Trung Quốc hiện đang ngày càng lớn mạnh và phát triển trên mọi mặt kinh tế, văn hoá, xã hội. Việc thành thạo ngôn ngữ này sẽ giúp bạn mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp có mức thu nhập hấp dẫn.

Các bạn có thể thoải mái ứng tuyển vào những tập đoàn thương mại lớn. Hoặc bạn có thể làm tại công ty đa quốc gia, trở thành giáo viên tiếng Trung ở những ngôi trường nổi tiếng. Hoặc đơn giản bạn có thể trở về Việt Nam làm các công việc như phiên dịch, dịch thuật,… cũng đủ để bạn có mức thu nhập khổng lồ.

Nhược điểm khi đi du học Trung Quốc

Tất cả mọi điều trên thế gian này đều nằm trong quy luật tốt và xấu, thuận lợi và khó khăn. Du học Trung Quốc cũng không nằm ngoài quy luật đó. Bên cạnh việc cân nhắc có nên đi du học Trung Quốc với các ưu điểm trên thì bạn cũng nên xem xét đến những điều khó khăn khi tới quốc gia này học tập.

Những khó khăn khi du học Trung Quốc bạn cần đối diện cụ thể như sau:

Khác biệt về mặt ngôn ngữ

Ngôn ngữ chính là một rào cản lớn khi nhắc đến du học Trung Quốc. Đại đa số các bạn du học sinh đều phải đối diện với khó khăn này. Có thể, các bạn đã dành rất nhiều năm để học Hán ngữ nhưng khi sang tới Trung Quốc, bạn sẽ phát hiện rằng, khả năng ngôn ngữ của bạn chưa thực sự tốt.

Không phải ai cũng học được tiếng Trung
Không phải ai cũng học được tiếng Trung

Người dân Trung Quốc thường sử dụng tiếng địa phương và có tốc độ nói nhanh hơn bình thường. Điều này sẽ khiến bạn cảm thấy choáng ngợp và khó tiếp nhận. Tuy nhiên, các bạn có thể khắc phục khó khăn này bằng cách nói chuyện nhiều hơn với người bản địa nhé!

Văn hoá Trung Quốc

Trung Quốc có một nền văn hoá truyền thống với bề dày lên đến hàng nghìn năm lịch sự. Đến với đất nước này bạn sẽ có cơ hội tiếp cận những địa danh nổi tiếng, các phim trương tráng lệ trong phim cổ trang… 

Thế nhưng, chắc chắn bạn sẽ phải mất rất nhiều thời gian mới thích nghi được nền văn hoá đa dạng của Trung Quốc. Ví dụ như khi ở Việt Nam, việc hỏi lương thưởng, tuổi tác không có gì quá to tát nhưng nếu ở Trung Quốc, bạn sẽ bị xem là người bất lịch sự. 

Văn hoá của Trung Hoa độc đáo và cũng có nhiều nét khó tiếp nhận
Văn hoá của Trung Hoa độc đáo và cũng có nhiều nét khó tiếp nhận

Hay trong quy tắc ăn uống của nhà hàng Trung Quốc. Người Việt Nam và các nước phương Tây thường coi trọng không gian yên tĩnh nhưng ở Trung Hoa, họ lại thích ồn ào và náo nhiệt. Trong nhà hàng, mọi người có thể ăn uống, trò chuyện với âm lượng tuỳ thích. 

Môi trường sống

Mặc dù nói Trung Quốc và Việt Nam có nhiều điểm tương đồng nhưng về cơ bản vẫn có những nét khác biệt trong môi trường sống. Khi xin visa du học Trung Quốc chắc chắn bạn đã hiểu điều này. Thế nhưng, trên thực tế bước chân sang đất nước này học tập bạn mới bắt đầu cảm nhận rõ về sự khác biệt môi trường sống.

Những ngày đầu tới Trung Quốc, rời xa vòng tay của bố mẹ, bắt đầu học tập ở nơi lạ lẫm. Không còn bóng dáng quen thuộc của các thầy cô hay gốc bàng, hoa phượng… Chắc chắn bạn sẽ cảm thấy xao xuyến, cô đơn và rất nhờ nhá đúng không?

Các món ăn ở Trung Quốc nổi tiếng nhiều dầu mỡ, cay nóng
Các món ăn ở Trung Quốc nổi tiếng nhiều dầu mỡ, cay nóng

Chưa hết, tại Trung Quốc bạn sẽ không có nhiều bạn bè như lúc ở Việt Nam. Bạn cũng sẽ khó có thể làm quen với ẩm thực Trung Hoa đầy mỡ, nồng vị cay và nóng. Hay bạn gặp nhiều khó khăn khi di chuyển, đi lại ở đường phố nhất là giao thông tại Trùng Khánh…

Một số lưu ý khi đi du học Trung Quốc

Thông qua những phân tích về điểm ưu và nhược trên bạn đã quyết định có nên đi du học Trung Quốc hay không chưa? Nếu có, hãy lưu lại ngay những điểm cần chú ý khi du học Trung Quốc dưới đây nhé!

 • Nên cẩn thận liệt kê danh sách những vật dụng cần mang theo để chuẩn bị đầy đủ. Những vật dụng như áo ấm, thuốc, thức ăn, mỹ phẩm, ảnh gia đình… bạn đừng quên mang theo.
 • Phải lên kế hoạch tài chính rõ ràng để tránh trường hợp không đủ chi tiêu khi học tập tại đất nước láng giềng này.
 • Lựa chọn chỗ ở trước khi qua Trung Quốc. Bạn nên cân nhắc ở ký túc xá trong thời gian đầu để tiết kiệm chi phí và tập làm quen với môi trường, văn hoá sống ở nước bạn.
 • Xem xét kỹ môi trường khí hậu ở nơi mà bạn sắp tới để học tập
 • Cài đặt một số ứng dụng như Baidu, Wechat, Youku để sử dụng khi đến Trung Quốc. Bạn cần biết rằng, ở Trung Quốc, các bạn không thể vào Youtube, Facebook hay Google. Vì thế, hãy cài sẵn app vượt tường APN để có thể sử dụng và liên lạc với gia đình nhé!
 • Nên chuẩn bị một ít tiền mặt để chi trả những khoản phí nhỏ
 • Du học Trung Quốc bạn nên liên hệ, kết nối với hội lưu học sinh ở các trường, tỉnh lân cận. Như vậy bạn sẽ có thêm những người quen và được mách nước rất nhiều điều hay hay ho khi du học tại nước bạn.

Dịch vụ xin visa Trung Quốc tại Vinavisa

Vinavisa Đà Nẵng hiện đang là đơn vị cung cấp dịch vụ làm visa Trung Quốc tốt nhất Việt Nam. Hơn 15 năm thực chiến trong lĩnh vực hỗ trợ xin visa các nước trên thế giới, Vinavisa tự tin rằng dịch vụ tận tâm, chuyên nghiệp và có tỉ lệ đậu thị thực cao.

Vinavisa hiểu rõ các quy trình xin các loại visa Trung Quốc. Đồng thời, chuyên viên tại đơn vị cũng hiểu rõ những yêu cầu về pháp lý liên quan và cách để khách hàng sớm có thị thực trong tay. Các chuyên viên Vinavisa luôn sẵn sàng đồng hành và hỗ trợ khách hàng từng bước trong quá trình xin visa.

Vinavisa cam kết:

 • Cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp, đáng tin cậy
 • Tư vấn chi tiết cho từng khách hàng về loại visa du học Trung Quốc
 • Hỗ trợ từ A – Z, giải đáp mọi thắc mắc kỹ lưỡng
 • Nhận và xử lý tất cả các bộ hồ sơ minh bạch, công khai, đúng quy định
 • Bảo mật mọi thông tin cũng như yêu cầu của khách hàng
 • Đảm bảo rằng, phí dịch vụ nằm ở mức cạnh tranh, không có phụ phí phát sinh
 • Nếu có thay đổi về quy trình xin visa, đơn vị sẽ lập tức thông báo đến khách hàng
 • Cam kết tỉ lệ đỗ lên đến 99%

Vinavisa luôn nỗ lực không ngừng nghỉ để mang đến cho khách hàng dịch vụ làm visa Trung Quốc tại Đà Nẵng chất lượng và có trải nghiệm tuyệt nhất. Liên hệ với Vinavisa ngay nếu bạn cần được tư vấn chi tiết hơn về dịch vụ nhé!

VINAVISA - DỊCH VỤ TƯ VẤN VISA XUẤT NHẬP CẢNH ĐÀ NẴNG

 Hotline: 0931 769 366 - 0905 618 366

 Email: Info@vinavisa.vn

Fanpage: https://fb.com/vinavisa.vn

 Địa chỉ: 29 Khuê Mỹ Đông 15, Quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng

 Website: vinavisa.vn

Follow chúng tôi:

Lời Kết

Trên đây là những thông tin giúp bạn sớm quyết định được có nên đi du học Trung Quốc không. Đơn vị visa Đà NẵngVinavisa luôn mở cửa, sẵn sàng tiếp nhận và giải đáp mọi câu hỏi của khách hàng. Nếu bạn cần bất cứ thông tin nào, hỗ trợ dịch vụ gì, đừng ngại, hãy quay số đến Vinavisa nhé!

Nội dung có hữu ích cho bạn ?

Bình chọn 5 sao nếu bạn tìm đc thông tin hữu ích!

Xếp hạng post

Chia sẻ bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo