Tổng hợp những khó khăn khi du học Trung Quốc đầy đủ nhất

Dù bạn đi du học ở bất cứ quốc gia nào cũng sẽ gặp một vài khó khăn, đây là quy luật, không thể trốn tránh. Vậy những khó khăn khi du học Trung Quốc là gì? Vinavisa sẽ tiết lộ ngay ở bài viết, tin rằng khi đọc qua bạn sẽ phải gật gù, tán thành và có nhiều sự chuẩn bị tốt hơn.

Có không ít khó khăn mà các du học sinh phải đối diện khi đến Trung Quốc
Có không ít khó khăn mà các du học sinh phải đối diện khi đến Trung Quốc

Khó khăn về ngôn ngữ

1 trong những khó khăn khi du học Trung Quốc đầu tiên là về ngôn ngữ. Đây là điều mà tất cả các du học sinh đều gặp phải khi vừa chân ướt chân ráo tới Trung Quốc. Dù bạn đã học tiếng từ trước và có những chứng chỉ công nhận năng lực về ngôn ngữ thì khi đến Trung Quốc bạn vẫn sẽ gặp các khó khăn nhất định.

Thời gian đầu, bạn sẽ rất khó để hiểu những điều mà người dân bản địa trò chuyện
Thời gian đầu, bạn sẽ rất khó để hiểu những điều mà người dân bản địa trò chuyện

Ví dụ như:

 • Bạn phải ngồi tới hàng giờ đồng hồ ở thư viện mà không thể tra cứu được tài liệu mong muốn.
 • Người bản địa sử dụng tiếng lóng nhiều khiến bạn phản ứng chậm khi giao tiếp
 • Khi lạc đường và muốn biểu đạt suy nghĩ của mình bạn cũng cảm thấy thật khó. Không ít người không diễn tả được và bối rối tìm đường về

Tuy nhiên, đây là một trong những khó khăn khi du học Trung Quốc mà bất cứ ai cũng phải vượt qua. Vì thế, đừng nản lòng, đặt chân đến quốc gia này và học tập thôi đã đủ chứng minh được rằng bạn rất giỏi. Do đó, từ từ học tập, thích nghi và sử dụng ngôn ngữ của người bản địa sẽ không khó đối với bạn. Hãy kiên nhẫn mỗi ngày để lĩnh hội, rèn luyện bạn nhé!

Khó khăn về văn hóa

Đồng ý rằng, văn hoá Việt Nam và Trung Quốc có nhiều điểm tương đồng. Thế nhưng, chúng ta cũng phải thừa nhận rằng, ở Trung Quốc có nhiều nét văn hoá làm cho bạn đi từ bất ngờ này tới bất ngờ khác.

Trung Quốc có nhiều nét văn hoá độc đáo
Trung Quốc có nhiều nét văn hoá độc đáo

Các ví dụ điển hình như:

 • Khi ở Việt Nam, hỏi tuổi tác lương thưởng là điều quá bình thường. Thế nhưng, nếu ở Trung Quốc bạn đặt câu hỏi về lương, tuổi tác sẽ được coi là bất lịch sự.
 • Văn hoá ăn cơm ở Trung Quốc không cần chào hỏi quá nhiều như ở Việt Nam

Những khó khăn khi đi du học Trung Quốc này quả thực không quá tệ như nhiều bạn vẫn lầm tưởng. Các bạn du học sinh nên giữ một tâm thái vui vẻ, rộng mở khi trải nghiệm văn hoá ở đất nước mới. 

Các bạn nên giữ ý nghĩ rằng, con người đánh giá mọi thứ dựa trên văn hoá, thói quen ở đất nước của họ. Không có ai đúng, ai sai chỉ đơn giản là văn hoá, góc nhìn của họ và chúng ta không giống nhau. Vì thế. chỉ cần bạn chấp nhận làm quen với văn hoá nước láng giềng thì mọi thứ sẽ trở nên đơn giản và bớt mệt mỏi hơn.

Khó khăn về học tập

Nhắc đến những khó khăn khi đi học Trung Quốc không thể bỏ qua vấn đề học tập. Nếu như bạn thường xuyên xem các bộ phim truyền hình về thanh xuân của Trung Quốc chắc chắn hiểu rõ vấn đề mà Vinavisa đang nói tới.

Cường độ học tập của các bạn học sinh Trung Quốc vô cùng lớn
Cường độ học tập của các bạn học sinh Trung Quốc vô cùng lớn

Đúng vậy, cường độ học tập ở học sinh Trung Quốc vô cùng lớn. So với Việt Nam, khối lượng kiến thức và thông tin học sinh phải tiếp nhận, học tập nhiều hơn vô cùng nhiều. Hơn nữa, phương pháp học tập ở Trung Quốc không giống với Việt Nam.

Giáo dục ở Trung Quốc luôn đề cao tính sáng tạo, tự tìm tòi và nghiên cứu. Do đó, nếu như bạn vẫn theo lối cũ, chờ đợi thầy cô giảng bài sẽ rất dễ bị tụt lùi về phía sau. Du học Trung Quốc, các bạn cần phải nâng cao khả năng tự đọc hiểu tài liệu, tổng hợp thông tin. Để từ đó, bạn có thể tự học và tự mình nâng cao kiến thức, học vấn theo kịp các bạn học sinh Trung Quốc.

Một tips nhỏ để bạn không bị bở ngỡ về phương pháp dạy học và cường độ học tập của các bạn Trung Quốc đó là xem phim chủ đề thanh xuân thật nhiều. Bạn sẽ thấy được họ học tập thế nào, đề cao điều gì trong quá trình tiếp nhận kiến thức.

Khó khăn về tài chính

Đây là một trong những khó khăn khi đi du học Trung Quốc mà bất cứ ai cũng phải công nhận. Khi du học ở nước láng giềng, bạn sẽ phải chi tiêu tiết kiệm hơn so với khi học tại nước nhà.

Lý do là học phí và chi phí sinh hoạt ở Trung Quốc cao hơn Việt Nam. Nó ảnh hưởng tới quyết định chi tiêu từng thứ một của mỗi du học sinh. Các bạn cần phải tính toán cẩn thận để không phải trải qua những ngày tháng khổ cực và không đáp ứng tốt nhu cầu học tập.

Nếu gia đình không có điều kiện thì tài chính là một điều mà nhiều bạn phải đau đầu
Nếu gia đình không có điều kiện thì tài chính là một điều mà nhiều bạn phải đau đầu

Tuy nhiên, đừng quá tiêu cực, bởi vì, sự khó khăn này giúp bạn trưởng thành hơn nhiều. Bạn sẽ biết cách để chi tiêu hợp lý và tiết kiệm sao cho phù hợp. Bạn trở nên chín chắn hơn khi quyết định chi tiêu và không phụ thuộc vào bố mẹ hay bất cứ ai khác.

Đọc thêm:

Điều kiện để du học Trung Quốc ngành thương mại điện tử là gì?

Khó khăn về di chuyển

Có thể bạn không ngờ tới nhưng đây cũng là một trong những khó khăn khi đi du học Trung Quốc mà nhiều du học sinh than phiền. Nguyên do là phương tiện di chuyển ở Trung Quốc không giống như nước ta.

Ở Trung Quốc, việc đi lại chủ yếu di chuyển bằng phương tiện công cộng. Sẽ rất ít phương tiện cá nhân được sử dụng trong quốc gia này khi bạn thuộc đối tượng là học sinh, sinh viên, người đi làm…

Ở Trung Quốc, bạn cần phải tìm hiểu về phương tiện di chuyển phù hợp
Ở Trung Quốc, bạn cần phải tìm hiểu về phương tiện di chuyển phù hợp

Do đó, thời gian đầu, khi mới qua Trung Quốc, các bạn sẽ phải đi bộ nhiều hơn so với khi học tập tại Việt Nam. Bạn phải học cách đi lại bằng phương tiện công cộng. Điều này sẽ càng khó khăn hơn khi bạn du học tại Trùng Khánh, Trung Quốc.

Khi đã quen với giao thông ở đây, quen với việc đi bộ, các bạn sẽ bắt đầu thích nghi tốt hơn với cuộc sống. Đi bộ giúp bạn cải thiện sức khỏe vô cùng tốt. Nếu như đi đến nhiều điểm xa trong lòng thành phố các bạn có thể thoải mái sử dụng tàu điện hoặc xe bus nhé!

Khó khăn về ẩm thực

Ẩm thực Việt Nam có khá nhiều món có nguồn gốc từ Trung Hoa. Thế nhưng, khi đến Trung Quốc bạn chắc chắn sẽ vỡ oà và không biết ăn gì ở đây. Bởi lẽ, ẩm thực Trung Quốc nổi tiếng với 3 từ là cay, mỡ và nóng. Trong trường hợp bạn là người ăn chay, không phải tín đồ cay nóng thì chắc chắn sẽ khó lòng thưởng thức được các món ở đất nước này.

Ẩm thực Trung Quốc không phải ai cũng có thể thích nghi được
Ẩm thực Trung Quốc không phải ai cũng có thể thích nghi được

Vì thế, đây có thể nói là những khó khăn khi du học Trung Quốc điển hình. Để hạn chế các trường hợp bị đói, nổi mụn và stress về vấn đề ăn uống, du học sinh nên trữ mì tôm, lương khô. Hoặc các bạn có thể tự mình mua các loại gia vị Việt ở khu chợ Châu Á và tự nấu ăn tại nhà nhé!

Xem thêm:

Hướng dẫn chi tiết cách gia hạn visa cho người nước ngoài ở Đà Nẵng

Xa gia đình

Nói về những khó khăn khi đi du học Trung Quốc chắc chắn phải kể đến điều này. Dù bạn du học ở bất cứ đất nước nào cũng sẽ phải xa gia đình. Đây là điều bắt buộc và gần như không du học sinh nào có thể trốn tránh.

Ở Việt Nam, các bạn có thể sống gần bố mẹ và những người thân thiết. Nhưng khi đi du học, mọi thứ ở đất nước mới sẽ bầu bạn. Bố mẹ và những người thân thiết chỉ có thể ở nhà, dõi theo hành trình học tập của bạn mà thôi. Sự nhớ nhà, cảm giác cô đơn, lạc lõng và nhiều đêm phải khóc một mình là điều rất dễ hiểu đối với các bạn du học sinh ở giai đoạn đầu.

Xa gia đình là điều bắt buộc nếu bạn đi du học Trung Quốc
Xa gia đình là điều bắt buộc nếu bạn đi du học Trung Quốc

Không có cách giải quyết khó khăn này ngoài việc du học sinh phải tự mình cố gắng, thích nghi. Bạn cần phải đi ra ngoài, tham gia nhiều hoạt động xã hội, kết giao bạn mới và thường xuyên gọi điện về cho gia đình. Dần dần, bạn sẽ thích nghi với cuộc sống mới, biết cách tự mình vượt qua nỗi cô đơn và hoàn thiện chương trình học thật tốt.

Tại Trung Quốc có cộng đồng du học sinh Việt Nam. Vì thế, các bạn có thể theo dõi những trang thông tin về Du học sinh Việt Nam tại Trung Quốc rồi kết nối với mọi người nhé! Họ sẽ giúp ích rất nhiều trong những năm tháng xa nhà của bạn.

Không có nhiều bạn bè

Chắc chắn rồi, đi du học Trung Quốc nghĩa là bạn phải rời xa gia đình, bè bạn. Giờ đây, bạn phải học ở môi trường mới, trường học mới và cả những người bạn xa lạ. Giai đoạn đầu, khi bạn vừa mới sang, gặp khó khăn về ngôn ngữ, chưa hiểu biết về văn hoá sẽ rất khó kết bạn.

Đi du học thời gian đầu bạn sẽ không có nhiều bạn bè
Đi du học thời gian đầu bạn sẽ không có nhiều bạn bè

Tuy nhiên, lâu dần, bạn cũng sẽ tìm kiếm được những người có chủ đề chung để nói chuyện. Giải pháp tốt nhất để khắc phục khó khăn này chính là cố gắng giao tiếp với mọi người bằng tiếng Trung. Hãy mạnh dạn bắt chuyện để có thêm những người bạn mới nhé!

Dịch vụ xin visa du học Trung Quốc tại Vinavisa

Muốn sang nước láng giềng học tập, điều đầu tiên bạn cần đáp ứng chính là phải có visa du học Trung Quốc. Cũng giống như các loại visa Trung Quốc khác, bạn sẽ phải trải qua các quy trình, thủ tục xin thị thực rườm rà phức tạp. Để tiết kiệm tối đa chi phí, thời gian và cho hiệu quả tốt nhất bạn nên sử dụng dịch vụ làm visa của Vinavisa nhé!

Dịch vụ làm visa Trung Quốc tại Đà Nẵng của đơn vị nhiều năm qua đã hỗ trợ cho hơn 1000 bạn trẻ có visa du học ở nước bạn. Đơn vị hội tụ rất nhiều chuyên viên có tâm, tài giỏi và trách nhiệm. Chúng tôi sẽ luôn đồng hành cùng với khách hàng trong từng bước xin thị thực và đảm bảo rằng bạn có những trải nghiệm tuyệt nhất.

Vinavisa Đà Nẵng luôn coi trọng quyền lợi của khách hàng. Đến với đơn vị, bạn sẽ nhận được rất nhiều quyền lợi lớn như:

 • Được tư vấn chuyên sâu 1:1 về visa và quy trình xin thị thực
 • Hỗ trợ từ A – Z các khâu chuẩn bị hồ sơ – chờ đợi kết quả
 • Có dịch thuật, công chứng hỗ trợ cho những khách hàng cần bổ sung
 • Chi phí dịch vụ công khai, minh bạch, không thu phụ phí
 • Được chăm sóc tận tình từ bước đầu đến sau khi có thị thực
 • Hỗ trợ trực tuyến mọi lúc cho khách hàng

Đơn vị visa Đà Nẵng chắc chắn sẽ không làm phật lòng quý khách. Liên hệ tới đơn vị qua:

VINAVISA - DỊCH VỤ TƯ VẤN VISA XUẤT NHẬP CẢNH ĐÀ NẴNG

 Hotline: 0931 769 366 - 0905 618 366

 Email: Info@vinavisa.vn

Fanpage: https://fb.com/vinavisa.vn

 Địa chỉ: 29 Khuê Mỹ Đông 15, Quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng

 Website: vinavisa.vn

Follow chúng tôi:

Lời Kết

Những khó khăn khi đi du học Trung Quốc đều có cách khắc phục. Điều quan trọng là bạn phải cố gắng, kiên nhẫn và tập thích nghi. Hãy bắt đầu bằng việc tự tìm hiểu điều kiện du học, xin visa và làm quen với văn hoá, cuộc sống của người Trung Quốc nhé!

Xem thêm:

Du học Trung Quốc ngành marketing có triển vọng không?

Nội dung có hữu ích cho bạn ?

Bình chọn 5 sao nếu bạn tìm đc thông tin hữu ích!

Xếp hạng post

Chia sẻ bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo