Bí quyết chinh phục visa Châu Âu Schengen nhanh chóng

Tấm vé thông hành quyền lực nhất thế giới – visa Châu Âu có lẽ là ao ước của rất nhiều người đúng không? Nếu bạn cũng đang nuôi giấc mộng được chu du trời Âu làm việc, học tập, du lịch thì đọc ngay bài viết để biết các thủ tục và kinh nghiệm xin visa Schengen nhé!

Visa Châu Âu Schengen là gì?

Visa Châu Âu Schengen được hiểu đơn giản là tấm thị thực cho phép người thị thực được phép nhập cảnh và đi lại tự do giữa 27 quốc gia nằm trong khối Schengen. Có visa Schengen, bạn còn được phép nhập cảnh vào 3 nước: Vatican, San Marino và Monaco. 

Visa quyền lực trên thế giới
Visa quyền lực trên thế giới

Du khách có tấm thị thực này trong tay được phép nhập và xuất nhập cảnh một lần duy nhất vào 27 quốc gia. Trong khoảng thời gian giữa nhập cảnh và xuất cảnh bạn có thể tự do di chuyển vào các nước nằm trong khối Schengen. 

Để sở hữu visa Châu Âu các bạn cần phải chọn ra quốc gia muốn lưu trú lâu nhất hoặc là điểm đến chính của chuyến đi. Visa Schengen có thời gian lưu trú tối đa là 3 tháng. Giá trị của thị thực là 12 tháng kể từ ngày cấp.

Visa Châu Âu Schengen có mấy loại?

Visa Châu Âu Schengen hiện có 3 loại chính là:

Visa Schengen loại A

Đây là loại visa transit hay được hiểu đơn giản là thị thực quá cảnh. Sở hữu tấm thị thực này, bạn được phép lưu trú tại 1 trong 26 nước trong khối Schengen trước khi đặt chân đến quốc gia thứ 3. 

Lưu ý: Loại visa này hiện không áp dụng cho công dân Việt Nam.

Visa Schengen loại C

Đây là thị thực ngắn hạn là loại visa Schengen phổ biến nhất ở thời điểm hiện tại. Sở hữu tấm thị thực này trong tay, các du khách được phép lưu trú tối đa 3 tháng trong vòng 6 tháng được cấp visa.

Visa Châu Âu loại C
Visa Châu Âu loại C

Dựa theo số lần nhập cảnh, visa Châu Âu Schengen được phân thành 3 loại:

 • Visa Schengen C một lần nhập cảnh: Visa cho phép bạn nhập cảnh vào các nước trong khu vực Schengen 1 lần. Thời gian cư trú được phép cho một lần nhập cảnh được quy định rõ trên visa. Visa sẽ hết hạn ngay khi hết ngày cư trú hợp pháp hoặc khi bạn rời khỏi khu vực.
 • Visa Schengen C hai lần nhập cảnh: Visa cho phép người sở hữu được nhập cảnh 2 lần vào khu vực Schengen. Đối với loại visa này, khi bạn nhập cảnh lần thứ 2 thì visa được xem là hết hạn, không được phép nhập cảnh thêm lần nào nữa.
 • Visa Schengen C nhiều lần nhập cảnh: Visa này cho phép bạn được nhập cảnh nhiều lần vào các nước khối Schengen. Thời gian lưu trú tối đa cho mỗi lần nhập cảnh là 3 tháng. 

Visa Schengen loại D

Visa Châu Âu loại D được biết tới là một loại thị thực dài hạn. Visa có hiệu lực 180 ngày. Đối tượng được cấp visa này thường là người đến các nước khối Schengen với mục đích công tác, học tập, nghiên cứu.

Phân loại visa Châu Âu loại D
Phân loại visa Châu Âu loại D

Ngoài những loại visa trên còn có một số loại visa khác như visa du lịch dài hạn, visa lao động, visa đoàn tụ gia đình,… Nếu có nhu cầu đến trời Âu, các bạn nên dành thời gian tìm hiểu và chọn loại visa phù hợp với mục đích cá nhân nhé!

Đối tượng và điều kiện để được cấp visa Châu Âu Schengen

Các điều kiện để được cấp visa Châu Âu được đánh giá là khá khó. Nhân viên Đại sứ quán sẽ xem xét rất kỹ về hồ sơ của các công dân có nhu cầu xin thị thực Châu Âu. Cụ thể về các đối tượng và điều kiện để được cấp visa Châu Âu Schengen như sau:

Những đối tượng được cấp visa Châu Âu Schengen

Dựa theo quy định, tất cả các công dân nằm trong khối Schengen được vào khu vực theo diện miễn thị thực. Tuy nhiên cũng có những công dân trong khối phải đáp ứng những yêu cầu nhất định. Họ phải tham dự các cuộc phỏng vấn thì mời có được tấm visa vào khu vực Schengen.

Các đối tượng được cấp visa Châu Âu không nhiều
Các đối tượng được cấp visa Châu Âu không nhiều

Những công dân ở các nước thứ 3 hiện chưa đạt thoả thuận về tự do hoá visa đều cần phải xin thị thực nếu muốn đến các nước khối Schengen. Công dân Việt Nam muốn đến khu vực cũng cần phải xin visa theo quy trình.

Các điều kiện cần biết khi xin visa Châu Âu Schengen

Để được cấp visa Châu Âu Schengen bạn cần phải đáp ứng được các điều kiện dưới đây:

 • Tất cả những thông tin trong hồ sơ cần phải được kê khai trung thực, chính xác.
 • Chứng minh được bản thân đủ năng lực về mặt tài chính để chi trả cho chuyến đi 
 • Chứng minh được mục đích chuyến đi một cách rõ ràng. Phải chứng minh được rằng bạn sẽ quay trở về nước ngay sau khi kết thúc chuyến đi, không cư trú bất hợp pháp
 • Công dân không được nằm trong danh sách bị từ chối visa nhập cảnh.

Xem thêm:

Hướng dẫn A – Z thủ tục và hồ sơ xin visa đi Anh 

Hồ sơ visa châu âu Schengen gồm những gì?

Hồ sơ xin visa Châu Âu quyết định rất lớn để tỉ lệ đỗ thị thực của mỗi người. Do đó, khi bạn nuôi ý định khám phá trời Âu thì cần phải chuẩn bị đầy đủ bộ hồ sơ xin visa như sau:

 • Bản gốc hộ chiếu còn thời hạn tối thiểu là 6 tháng
 • Bản sao căn cước công dân đã được công chứng bởi cơ quan có thẩm quyền
 • Bản sao giấy khai sinh cùng với sổ hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn (nếu có). Tất cả phải được công chứng rõ ràng
 • Giấy tờ chứng minh năng lực tài chính của bạn: sổ tiết kiệm có tối thiểu 200 triệu VNĐ, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, đất, cổ phiếu, hợp đồng cho thuê nhà…
 • Giấy tờ chứng minh công việc: Nếu là nhân viên, bạn cần phải có đơn xin nghỉ phép, sao y bảng lương 3 tháng gần nhất và hợp đồng lao động. Nếu là chủ doanh nghiệp bạn cần cung cấp giấy phép đăng kí kinh doanh, tờ khai đã nộp thuế và báo cáo tài chính. Đối với những người nghỉ hưu thì phải có quyết định nghỉ hưu và bảng lương hưu.
 • Hồ sơ chuẩn bị cho chuyến đi tới Châu Âu gồm: bảo hiểm du lịch quốc tế, xác nhận các giao dịch đã đặt phòng khách sạn và vé máy bay khứ hồi, lịch trình chuyến đi
 • Thư bày tỏ được viết bằng tiếng Anh nói về mong muốn tới Châu Âu và cam kết của mỗi công dân.
Hồ sơ xin visa gồm nhiều loại giấy tờ phức tạp
Hồ sơ xin visa gồm nhiều loại giấy tờ phức tạp

Hướng dẫn quy trình xin cấp visa Châu Âu Schengen

Quy trình xin cấp visa Châu Âu gồm 5 bước. Chi tiết các bước như sau:

Bước 1: Lựa chọn loại visa châu âu Schengen phù hợp với chuyến đi

Đầu tiên, các bạn cần phải dành thời gian để tìm hiểu về các loại visa Châu Âu Schengen. Sau đó, xác định xem bản thân phù hợp với loại visa nào. Chọn ra loại visa phù hợp với bản thân và chuyến đi sẽ quyết định xem bạn cần chuẩn bị giấy tờ gì, xin thị thực ra sao. Vì thế, đừng coi nhẹ bước đầu tiên này nhé!

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ giấy tờ cần thiết

Sau khi đã xác định được loại visa mà bạn cần xin thì tìm hiểu các thông tin về bộ hồ sơ cần chuẩn bị. Nếu không chắc chắn với những thông tin mà bạn tìm kiếm được hãy liên hệ đến Đại sứ quán các nước bạn muốn xin visa để nhận tư vấn. Hồ sơ được đánh giá là khâu quan trọng và mất khá nhiều thời gian. Do đó, các bạn cần phải thực sự cẩn thận chuẩn bị.

Công đoạn quan trọng trong quá trình xin visa là chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ
Công đoạn quan trọng trong quá trình xin visa là chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ

Bước 3: Đăng ký và đặt lịch hẹn

Sau khi đã chuẩn bị xong hồ sơ hãy truy cập vào trang website của Đại sứ quán quốc gia bạn muốn xin visa. Tại đây, các bạn sẽ thấy thông báo về việc tiếp nhận hồ sơ xin visa của các Trung tâm tiếp nhận hồ sơ thị thực. Hãy nhấn vào thông báo đó và chuyển hướng sang Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực để đặt lịch hẹn.

Hãy nhớ rằng, lịch hẹn với Trung tâm thị thực cần phải đặt sớm nhất là 90 ngày và muộn nhất là 15 ngày trước khi bạn khởi hành chuyến đi. Sau khoảng thời gian này lịch hẹn sẽ ít khi được xem xét và phê duyệt.

Bước 4: Nộp hồ sơ xin visa và đóng lệ phí

Sau khi đặt lịch hẹn thành công, thông thường TLS Contact sẽ gửi đến bạn giấy hẹn theo địa chỉ trên hồ sơ. Điều bạn cần làm ở bước này chính là chú ý thời gian, địa điểm nộp hồ sơ để tới đúng hẹn. 

Khi nộp hồ sơ, các bạn cần phải mang theo mọi giấy tờ được yêu cầu, trong đó gồm cả giấy xác nhận lịch hẹn. Tại Trung tâm thị thực, nhân viên quầy sẽ tiến hành kiểm tra và thụ lý bộ hồ sơ xin visa của bạn.

Nộp hồ sơ tại Trung tâm thị thực
Nộp hồ sơ tại Trung tâm thị thực

Ở bước này, các bạn cũng cần phải thanh toán lệ phí cho Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực. Thông thường, lệ phí xin thị thực Châu Âu sẽ bao gồm phí xin visa của cơ quan lãnh sự cùng với phí dịch vụ của trung tâm. Dựa theo quy định, phí xin visa là 80€. Phí dịch vụ ở trung tâm tuỳ thuộc vào từng gói dịch vụ mà bạn lựa chọn.

Bước 5: Nhận kết quả visa Châu Âu Schengen

Sau khi đã nộp hồ sơ và thanh toán lệ phí thì bạn trở về và đợi kết quả. Thời gian xét duyệt visa Châu Âu thường diễn ra trong vòng 15 ngày. Nếu hồ sơ của bạn chưa đầy đủ thì thời gian này có thể kéo dài hơn.

Những lưu ý cần nắm khi xin cấp visa Châu Âu Schengen 

Để tăng cơ hội đỗ visa Châu Âu thì khi xin cấp thị thực, các bạn cần lưu ý đến những điều dưới đây:

 • Cần phải chuẩn bị hồ sơ xin thị thực một cách đầy đủ và chính xác nhất. Hãy chắc chắn rằng bộ hồ sơ của bạn đáp ứng tốt các yêu cầu của Đại sứ quán nước sở tại.
 • Chọn đúng loại thị thực phù hợp với mục đích của bạn. Nên tìm hiểu kỹ và xác định đúng visa để tránh trường hợp bị từ chối hồ sơ xin visa.
 • Nên cung cấp thông tin thật trung thực và rõ ràng. Các bạn không nên làm giả giấy tờ, bởi nếu bị phát hiện khả năng cao sẽ bị đánh rớt visa và cấm nhập cảnh. Thậm chí, khi bạn muốn xin visa đi Pháp, Mĩ hay Anh đều bị ảnh hưởng.
 • Nếu có thư mời của người thân và được bao trọn chi phí chuyến đi thì bạn cần chứng minh khả năng tài chính của người đó. Tuy nhiên, nếu bạn đi theo trường hợp này thì hạn chế xin visa thăm thân. Bởi điều này sẽ làm cho Đại sứ quán nghi ngờ bạn tới để đoàn tụ gia định. Từ đó làm giảm khả năng đỗ visa của bạn!
Hãy luôn sẵn sàng nhận cuộc gọi từ Đại sứ quan
Hãy luôn sẵn sàng nhận cuộc gọi từ Đại sứ quán

Dịch vụ xin visa Châu Âu Schengen trọn gói, nhanh chóng tại Vinavisa

Vinavisa Đà Nẵng có hơn 15 năm trong ngành tư vấn, hỗ trợ hồ sơ xin visa Châu Âu cùng với những giấy tờ pháp lý khác. Vinavisa cam kết sẽ mang đến cho khách hàng những dịch vụ chất lượng và trải nghiệm hài lòng nhất.

Khách hàng sử dụng dịch vụ tại đơn vị visa Đà Nẵng – Vinavisa sẽ nhận được các quyền lợi:

 • Được hỗ trợ và tư vấn chuyên nghiệp: Vinavisa cam kết từ vấn 1:1 cho từng trường hợp khách hàng khác nhau. Để từ đó giúp bạn tìm ra được giải pháp tối ưu nhất cho bộ hồ sơ dễ đậu visa.
 • Phong thái làm việc tận tâm, chuyên nghiệp: Nhân viên tư vấn tận tâm, minh bạch và nhạy bén. Tư vấn viên sẽ giúp khách hàng có hướng xử lý tốt nhất khi bộ hồ sơ chưa đạt yêu cầu.
 • Nắm bắt thông tin nhanh: Những chuyên viên tại Vinavisa am hiểu về visa Châu Âu và luôn cập nhật các thông tin liên quan đến thủ tục xin thị thực. Từ đó, gửi đến cho khách hàng những thông tin mới nhất và giải quyết nhanh hồ sơ, mang lại kết quả hài lòng nhất.
 • Mức phí cạnh tranh: Vinavisa cam kết cung cấp dịch vụ với mức phí cạnh tranh và luôn tạo điều kiện cho mọi khách hàng.
 • Có hợp đồng dịch vụ rõ ràng: Ký hợp đồng cả 2 bên đồng thời có lợi và nói không với việc phát sinh chi phí.

Vinavisa Đà Nẵng cam kết sẽ luôn mang tới sự tân tâm, chuyên nghiệp và giúp khách hàng nhanh chóng có tấm thị thực quyền lực trong tay.

Mọi thông tin xin liên hệ:

Lời Kết

Trên đây là toàn bộ các thông tin liên quan đến visa Châu Âu Schengen. Tin rằng, quý độc giả đã nắm bắt được và có kế hoạch xin thị thực rõ ràng. Nếu cần hồ trợ, hãy liên hệ ngay tới Vinavisa nhé! Vinavisa luôn hạnh phúc khi được đồng hành cùng quý khách chinh phục tấm thị thực quyền lực.

Nội dung có hữu ích cho bạn ?

Bình chọn 5 sao nếu bạn tìm đc thông tin hữu ích!

5/5 - (1 bình chọn)

Chia sẻ bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo