Tổng hợp nguyên nhân rớt visa Trung Quốc và cách khắc phục

Rớt visa Trung Quốc có lẽ là một niềm đau đối với những ai đã dành nhiều thời gian để cố gắng chinh phục. Để bạn không là đối tượng rớt visa tiếp theo, Vinavisa khuyên bạn nên nắm bắt kỹ các nguyên do hàng đầu khiến nhiều người trượt visa dưới đây! 

Tổng hợp các nguyên nhân rớt visa Trung Quốc và cách khắc phục

Cụ thể về các nguyên nhân gây rớt visa Trung Quốc cùng với cách khắc phục tương ứng như sau:

1. Điền sai hồ sơ visa Trung Quốc

Nguyên nhân phổ biến nhất khiến cho nhiều người bị trượt visa Trung Quốc đó là điền sai hồ sơ. Hồ sơ bạn cần chuẩn bị để xin visa gồm rất nhiều loại giấy tờ khác nhau. Nếu như không để ý và dành nhiều thời gian để tỉ mẫn trong việc điền các chi tiết sẽ rất dễ khiến bạn bị sai sót.

Bạn dễ rớt visa nếu điền sai các thông tin trong hồ sơ
Bạn dễ rớt visa nếu điền sai các thông tin trong hồ sơ

Đặc biệt trong số đó là tờ khai xin visa Trung Quốc. Trong tờ khai này thường để ra rất nhiều chỉ tiêu. Trong trường hợp bạn không có kinh nghiệm sẽ rất dễ điền sai. Các loại visa Trung Quốc như visa L, M, Q, X, Z, F.. hay lịch trình chuyến đi, thông tin người bảo lãnh rất dễ bị điền sai. 

Cách khắc phục tốt nhất trong trường hợp này chính là bạn phải dành nhiều thời gian để điền hồ sơ. Hãy chú ý đối chiếu các thông tin trong các loại giấy tờ và chắc chắn rằng chúng trùng khớp với nhau. Tốt nhất là bạn in nhiều tờ khai, sau đó, tự điền cho tới khi nào chắc chắn về độ chính xác của chúng nhé!

Tờ khai xin visa Trung Quốc bạn có thể tải tại trang web của Đại sứ quán China: http://vn.china-embassy.gov.cn/vn/ 

2. Khai hồ sơ sai sự thật

Lý do gây rớt visa Trung Quốc tiếp theo là bạn khai thông tin trong hồ sơ không đúng sự thật. Các thông tin liên quan đến nhân thân, gia đình, số điện thoại,… Đại sứ quán có thể đối chiếu một cách dễ dàng. Do vậy, nếu bạn khai hồ sơ không đúng sự thật sẽ dễ bị đánh rớt visa.

Mọi thông tin được điền trong hồ sơ xin visa nên chân thật
Mọi thông tin được điền trong hồ sơ xin visa nên chân thật

Cách khắc phục tốt nhất ở nguyên do này là các bạn cần cung cấp đúng, đủ thông tin cho những đơn vị dịch vụ hỗ trợ xin visa. Trong trường hợp bạn tự khai, hãy cố gắng khai đúng, tránh điền các thông tin ảo.

3. Lịch sử đi lại đáng ngờ

Sẽ không có gì lạ nếu như bạn có lịch sử đi lại đáng ngờ và bị rớt visa Trung Quốc. Các trường hợp đi lại đáng ngờ bị Đại sứ quán Trung Quốc từ chối cấp visa thường là: 

 • Có những lần đi trước đó sang Trung Quốc và lưu trú quá hạn. Ví dụ, visa chỉ cho phép bạn lưu trú 15 ngày nhưng bạn lại lưu trú nhiều hơn 15 ngày. Những trường hợp này thường bị Đại sứ quán Trung Quốc cho rằng, bạn đang cố gắng sang đất nước của họ để lao động bất hợp pháp. Để tránh trường hợp bạn tiếp tục sang Trung Quốc và cư trú bất hợp pháp, Đại sứ quán sẽ từ chối visa của bạn. 
 • Các cá nhân đã có quá nhiều lần xuất nhập cảnh vào Lào, Campuchia và Tân cương.
Hộ chiếu của bạn nếu có "vết dơ" chắc chắn sẽ không được xét duyệt visa
Hộ chiếu của bạn nếu có “vết dơ” chắc chắn sẽ không được xét duyệt visa

4. Đã từng bị liệt vào danh sách đen

Đối với những đối tượng đã bị Đại sứ quán liệt vào danh sách đen thì chắc chắn sẽ rớt visa Trung Quốc. Các nguyên do khiến bạn bị liệt vào danh sách đen có thể là do:

 • Từng ở quá hạn visa bên Trung Quốc dài ngày và không gia hạn visa hay có động thái về nước
 • Từng vi phạm pháp luật, phạm tội ở Trung Quốc
 • Bị người Trung Quốc tố cáo các sai phạm khi sinh sống ở trên đất nước này
 • Người lao động bất hợp pháp ở Trung Quốc

Thông thường, những trường hợp này sẽ bị Đại sứ quán cấm nhập cảnh từ 5 – 10 năm. Trên cơ sở pháp luật là như vậy nhưng sau khoảng thời gian này bạn xin visa đến Trung Quốc tỉ lệ đậu visa chỉ 1%. Do đó, nếu bạn nằm trong danh sách đen thì việc xin visa Trung Quốc thường bị mất tiền oan.

5. Ảnh trên hồ sơ không trùng khớp với hiện tại

Trường hợp bị rớt visa Trung Quốc do ảnh trên hồ sơ không trùng khớp với hộ chiếu ở thời điểm hiện tại cũng khá nhiều. Những cá nhân mắc phải lỗi sai này từ trước đến nay cũng không ít. Cách khắc phục tốt nhất cho bạn là chụp ảnh thực tế hơn.

Nên chú ý đến các quy định về ảnh chụp để làm hồ sơ xin visa
Nên chú ý đến các quy định về ảnh chụp để làm hồ sơ xin visa

Trong trường hợp hộ chiếu bạn đã làm quá lâu hãy làm lại hộ chiếu. Như vậy, bạn sẽ tránh được trường hợp bị đánh rớt visa và bị hải quan gây khó dễ khi nhập cảnh.

6. Lịch sử du lịch trắng

Trong hộ chiếu, lịch sử du lịch trắng cũng là nguyên nhân dẫn đến việc bạn bị rớt visa Trung Quốc. Quy định hộ chiếu của Đại sứ quán Trung Quốc là còn tối thiểu 2 trang trống. Đồng thời, thời điểm xuất nhập cảnh vào Trung Quốc phải có thời hạn ít nhất là 6 tháng. 

Ngoài ra, bạn phải từng đi du lịch nước ngoài, nhập cảnh vào đất nước nào đó trước Trung Quốc. Do vậy, nếu bạn muốn xin visa Trung Quốc hãy cố gắng nhập cảnh vào Lào, Campuchia, Thái Lan hay bất cứ đâu 1 lần nhé!

7. Visa cũ còn hạn

Có thể bạn không ngờ tới những đây cũng là một trong số nguyên do khiến bạn bị rớt visa Trung Quốc. Trong trường hợp visa của bạn còn hạn thì cần phải đợi cho đến khi nó hết hạn. Như vậy bạn mới có thể xin visa mới. Nếu bạn cần gấp thì cần viết bản cam kết xin huỷ visa cũ để xin visa mới.

Visa cũ còn hạn thì bạn sẽ không được xét duyệt cấp visa mới
Visa cũ còn hạn thì bạn sẽ không được xét duyệt cấp visa mới

Tuy nhiên, khi làm điều này bạn cần lưu ý là việc huỷ visa chỉ áp dụng với những visa được cấp ở Việt Nam. Trong điều kiện visa được cấp ở Trung Quốc hoặc bất cứ đâu thì bạn không được phép huỷ visa.

8. Chưa chứng minh được lịch trình bên Trung Quốc

Thông qua lịch trình bên Trung Quốc, Đại sứ quán sẽ biết được mục đích của bạn đến đất nước của họ là gì. Đồng thời, họ cũng đánh giá sơ bộ được rằng bạn là người theo thiên hướng nào. Do đó, khi bạn làm hồ sơ cần phải chứng minh được lịch trình bên Trung Quốc. Bạn cần ghi rõ về thời gian, địa điểm và việc làm. Càng chi tiết các thông tin sẽ càng tăng tỉ lệ đỗ visa của bạn.

9. Có vấn đề khi trả lời phỏng vấn

Khi dịch bệnh Covid – 19 xảy ra, chính sách thị thực ở Trung Quốc có phần siết chặt hơn. Do vậy, Đại sứ quán Trung Quốc rất quan tâm vào mục đích mà bạn xin visa. Thông qua việc phỏng vấn, họ sẽ đánh giá được mục đích xin visa của bạn là gì. Tuy nhiên, có khá nhiều người chưa thực sự có kinh nghiệm trả lời phỏng vấn visa. 

Khi phỏng vấn hãy thành thật, tự tin và có thái độ lịch sự
Khi phỏng vấn hãy thành thật, tự tin và có thái độ lịch sự

Điều này sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả xin visa Trung Quốc. Ngoài ra, cũng có không ít người không nắm vững những thông tin trong giấy tờ đã cung cấp nên trả lời sai. Chính vì vậy mà dấy lên sự nghi ngờ ở người phỏng vấn và bị đánh trượt visa Trung Quốc.

Cách khắc phục tốt nhất là các bạn cần luyện tập phỏng vấn trước đó. Hãy ghi nhớ các thông tin đã điền trên hồ sơ và trả lời rành mạch. Hãy phỏng vấn với thái độ tự tin, tôn trọng và thành thực. Như vậy, khả năng đỗ visa của bạn sẽ cao hơn rất nhiều.

10. Mối ràng buộc tại Việt Nam chưa tốt

Sẽ không có ai mong muốn rằng, đất nước của họ cho phép những người không tốt nhập cảnh vào. Vì thế, nhân viên Đại sứ quán Trung Quốc có nhiệm vụ là kiểm soát chính xác hồ sơ xin visa. Trong các mục ở hồ sơ, họ cũng sẽ xem xét cẩn thận đến mối quan hệ ràng buộc giữa đương đơn và Việt Nam.

Cần chứng minh được mối quan hệ ràng buộc gia đình, nhân thân để tăng độ tin tưởng cấp visa
Cần chứng minh được mối quan hệ ràng buộc gia đình, nhân thân để tăng độ tin tưởng cấp visa

Thông thường, nhân viên Đại sứ quán sẽ xem xét rằng mối quan hệ ràng buộc của bạn có đủ lớn để trở về khi đã sang Trung Quốc hay không. Trường hợp bạn không chứng minh được mối quan hệ ràng buộc tại quê hương của mình thì rất dễ rớt visa.

Cách khắc phục ở đây là liệt kê chính xác các nhân thân của mình. Hãy cố gắng chứng minh được rằng, bạn có người thân, bè bạn và các mối quan hệ nhất định phải giữ ở Việt Nam. Đồng thời, bạn phải chứng minh rằng sẽ trở về với quê hương sau khi visa hết hạn.

11. Các nguyên nhân khác

Ngoài các nguyên do trên thì bạn có thể bị rớt visa Trung Quốc vì:

 • Không điền đầy đủ những thông tin quan trọng trong hồ sơ xin visa
 • Không chứng minh được mục đích của chuyến đi và lịch trình khi sang đất Trung Quốc sẽ làm gì
 • Chưa chứng minh được tài chính, khả năng chi trả cho chuyến đi của bản thân
 • Hồ sơ xin visa bị thiếu các loại giấy tờ được yêu cầu

Trượt visa Trung Quốc bao lâu thì xin lại được?

Ở thời điểm hiện tại chưa có quy định cụ thể về thời gian bạn được quyền xin lại visa Trung Quốc sau khi bị từ chối. Tuy nhiên, trong trường hợp hồ sơ xin visa của bạn bị từ chối thì thời gian tối thiểu cần chờ đợi là 3 – 6 tháng. Sau khoảng thời gian này bạn có thể nộp lại đơn xin visa.

Nếu rớt visa bạn cần đợi 6 tháng sau mới xin lại được
Nếu rớt visa bạn cần đợi 6 tháng sau mới xin lại được

Cần chuẩn bị gì khi bị rớt visa Trung Quốc?

Rớt visa Trung Quốc chắc chắn bạn sẽ nhụt chí đúng không? Đừng lo, nếu bị rớt visa bạn hãy tự tìm kiếm cơ hội khác cho mình bằng cách chuẩn bị:

 • Chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ xin visa Trung Quốc một cách tỉ mẫn. Đại đa số lý do bị trượt visa là khi bạn chưa đủ giấy tờ để chứng minh mục đích chuyến đi và sự ràng buộc ở Việt Nam. Song song với đó là do bạn chưa chứng minh được tài chính, công việc. Vì vậy, hãy cố gắng xem xét thật kỹ các giấy tờ liên quan đã chính xác và đủ đầy chưa. Ngoài sổ tiết kiệm ngân hàng thì bạn nên cung cấp đủ giấy tờ xe, cổ phiếu, chứng khoán (nếu có) để bộ hồ sơ được xét duyệt dễ dàng hơn.
 • Chuẩn bị đủ thông tin về lịch trình, nơi cư trú, thông tin đối tác bạn gặp gỡ khi đến Trung Quốc để trả lời phỏng vấn tốt nhất
 • Cân nhắc việc sử dụng dịch vụ xin visa từ công ty, không tự túc như trước
Sau khi trượt hãy chú ý nhiều hơn đến các loại giấy tờ xin visa nhé!
Sau khi trượt hãy chú ý nhiều hơn đến các loại giấy tờ xin visa nhé!

Dịch vụ xin visa Trung Quốc “nộp đâu đậu đó”

Vinavisa Đà Nẵng tự hào là đơn vị cung cấp dịch vụ xin visa Trung Quốc uy tín trên cả nước. Nhiều năm qua đã có hàng ngàn khách hàng đến, sử dụng dịch vụ và hài lòng với những điều mà Vinavisa cung cấp. 

Các ưu điểm lớn của Vinavisa là:

 • Tư vấn và đưa ra giải pháp hiệu quả nhất cho mọi hồ sơ của khách hàng
 • Cam kết về tỉ lệ đỗ visa lên đến 99%
 • Khách hàng sẽ không cần phải xếp hàng chờ đợi tại Đại sứ quán
 • Bạn không cần phải đi lại quá nhiều lần để bổ sung các loại giấy tờ bị thiếu
 • Vinavisa hỗ trợ điền tờ khai visa hoàn chỉnh, tỉ mỉ nhất
 • Hồ sơ của khách sẽ được xử lý nhanh chóng
 • Cam kết với khách hàng không phát sinh chi phí khi sử dụng dịch vụ
 • Vinavisa có hỗ trợ khách hàng mua vé máy bay quốc tế với mức phí ưu đãi nhất.

Hiện dịch vụ làm visa Trung Quốc tại Đà Nẵng từ Vinavisa đang có chương trình ưu đãi, giá sốc, cam kết tỉ lệ đậu. Nếu bạn cần thêm sự tư vấn hãy liên hệ ngay đến Vinavisa nhé!

Các thông tin liên hệ với đơn vị visa Đà Nẵng – Vinavisa như sau:

Hotline: 0931 769 366 – 0905 618 366

Email: Info@vinavisa.vn

Fanpage: https://facebook.com/vinavisa.vn

Tổng Kết

Việc nắm rõ được các nguyên nhân rớt visa Trung Quốc sẽ giúp bạn hạn chế tối đa các sai lầm và rớt visa khi xin. Vì vậy, đừng quên lưu lại những thông tin trên khi bạn có ý định làm visa Trung Quốc nhé! Nếu cần hỗ trợ, hãy liên hệ ngay tới Vinavisa, nhân viên tư vấn luôn sẵn sàng để giúp bạn!

Đọc thêm:

Xin visa Trung Quốc online có dễ không? Thủ tục thế nào?

Nội dung có hữu ích cho bạn ?

Bình chọn 5 sao nếu bạn tìm đc thông tin hữu ích!

Xếp hạng post

Chia sẻ bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo