Phân tích chi tiết: Nên đi du học Trung Quốc hay Nhật Bản?

Nên đi du học Trung Quốc hay Nhật Bản? Không khó để nhận ra rằng đây là nỗi băn khoăn của rất nhiều bạn trẻ khi có ý định đi du học, tìm chân trời mới cho tương lai. Những phân tích từ Vinavisa ở bài viết dưới đây sẽ giúp bạn biết nên đến Trung Quốc hay Nhật Bản, theo dõi ngay nhé!

Du học Trung Quốc hay Nhật Bản trở thành nỗi băn khoăn của nhiều bạn trẻ
Du học Trung Quốc hay Nhật Bản trở thành nỗi băn khoăn của nhiều bạn trẻ

Nên đi du học Trung Quốc hay Nhật Bản?

Trung Quốc và Nhật Bản hiện đang là 2 quốc gia có số lượng sinh viên quốc tế lớn nhất Châu Á. Dễ nhận thấy rằng, cả 2 quốc gia này đều có nền giáo dục phát triển. Cơ sở vật chất cũng như các chương trình đào tạo ở cả 2 quốc gia đều được ghi nhận trên thế giới.

Du học Nhật Bản hay Trung Quốc đều có những điểm ưu - nhược riêng
Du học Nhật Bản hay Trung Quốc đều có những điểm ưu – nhược riêng

Hơn nữa, điều kiện để du học Trung Quốc hay Nhật Bản không quá khác biệt. Tất cả các điều kiện liên quan đến độ tuổi, sức khoẻ hay trình độ học vấn gần như tương đồng. Trong tương lai, nhân lực ở cả 2 nước đều khan hiếm. Chính vì thế, Nhật hay Trung đều là những nơi mà bạn có vô vàn cơ hội để tìm kiếm việc làm sau tốt nghiệp.

Có thể nói rằng, không có câu trả lời nào tuyệt đối cho việc nên đi du học Trung Quốc hay Nhật Bản. Du học ở đất nước nào phụ thuộc hoàn toàn vào nhu cầu của mỗi người. Để giúp bạn định hình rõ hơn, bản thân phù hợp với quốc gia nào, Vinavisa mời bạn theo dõi tiếp các phân tích, so sánh ở phần dưới nhé!

So sánh chi tiết về du học Trung Quốc và Nhật Bản

Những so sánh dưới đây sẽ giúp bạn nhận ra bản thân nên đi du học Trung Quốc hay Nhật Bản:

Lý do nên du học Trung Quốc

Có khá nhiều lý do để chỉ ra rằng bạn nên đi du học Trung Quốc. Điển hình trong các lý do đó phải kể đến:

Chi phí

Nếu so sánh với những nước ở Châu Âu, Châu Mỹ thì chi phí du học Trung Quốc chỉ bằng 20%. Tổng chi phí ăn ở cũng như sinh hoạt/năm khi du học Trung Quốc chỉ nằm ở ngưỡng 4.000 – 7.000 USD. 

Mức chi phí học tập ở Trung Quốc thậm chí chỉ nhỉnh hơn một chút so với khi bạn học đại học tại Việt Nam. Đây cũng chính là lý do mà rất nhiều phụ huynh và các bạn học sinh lựa chọn Trung Quốc là nơi tiếp nối cánh cửa học thức.

Chi phí du học ở Trung Quốc khá rẻ
Chi phí du học ở Trung Quốc khá rẻ

Cụ thể về các khoản chi phí khi du học Trung Quốc bạn cần chuẩn bị như sau:

Khoản phí Chi phí (VNĐ)
Học tiếng Trung 5.000.000 – 10.000.000
Làm hồ sơ nhập học 15.000.000 – 25.000.000
Chi phí chứng minh tài chính 0 đồng – 15.000.000 
Tiền vé máy bay di chuyển 4.000 – 10.000.000
Học phí du học tuỳ theo từng trường, hệ đào tạo 30.000.000 – 100.000.000
Chi phí sinh hoạt, nhà ở 5.000.000 – 10.000.000
Phí khám sức khoẻ, bảo hiểm… 5.000.000

Ngôn ngữ

Nên đi du học Trung Quốc hay Nhật Bản các bạn cần phải để ý đến tiêu chí ngôn ngữ. Bởi vì, tiếng Trung đang ngày càng phổ rộng trên khắp thế giới. Ngôn ngữ này được sử dụng một cách rộng rãi trên toàn cầu. Có tới 1,4 tỉ người dùng tiếng Trung như tiếng mẹ đẻ.

Khi đi du học Trung Quốc, các bạn sẽ được trang bị nhiều hơn những kiến thức từ nên tảng đến chuyên sâu. Các kỹ năng nghe – nói – đọc – viết cũng sẽ được cải thiện toàn diện. Bạn có thể tự tin giao tiếp và làm việc bằng tiếng Trung hệt như bất cứ người bản địa nào.

Tiếng Trung là ngôn ngữ phổ biến thứ 2 trên thế giới
Tiếng Trung là ngôn ngữ phổ biến thứ 2 trên thế giới

Điều tuyệt vời hơn nữa là Trung Quốc đang ngày càng lớn mạnh về mọi mặt. Tất cả hàng hoá, khoa học hay ngành điện tử công nghệ kỹ thuật ở đất nước này đều phát triển vượt trội. Việc thành thạo tiếng Trung sẽ mở ra cho bạn nhiều cơ hội trong tương lai. Bạn chắc chắn sẽ được làm việc tại những tập đoàn lớn hoặc ở các vị trí với mức lương nghìn đô.

Cơ hội kinh doanh

Du học Trung Quốc các bạn cũng sẽ bước đầu tiếp nhận môi trường sống mới và những cơ hội mới. Tại Trung Quốc, tất cả mọi thứ đều phát triển và bạn có thể kinh doanh chỉ với số vốn 0 đồng. Các ngạch tuyệt vời để bạn tìm kiếm cơ hội kinh doanh là thời trang, đồ ăn vặt, trà, đồ trang trí…

Du học Trung Quốc bạn có thể tìm thấy nhiều cơ hội kinh doanh
Du học Trung Quốc bạn có thể tìm thấy nhiều cơ hội kinh doanh

Đọc thêm:

Các loại visa Trung Quốc: Chi tiết về điều kiện, thủ tục, chi phí xin visa

Lý do nên du học Nhật Bản

Nhật Bản cũng không kém cạnh Trung Quốc. Du học Nhật Bản bạn cũng sẽ nhận được nhiều điều tuyệt vời. Cụ thể:

Nền giáo dục

Nhật Bản là một trong những đất nước có nền kinh tế tuyệt vời. Trong lịch sử, đã từng có giai đoạn Nhật Bản đạt tốc độ phát triển thần kỳ. Song song với những ngành khác, ngành giáo dục của xứ sở hoa anh đào cũng được Chính phủ đặc biệt coi trọng.

Nền giáo dục ở Nhật Bản có chất lượng cao
Giáo dục ở Nhật Bản có chất lượng cao

Các trường nằm top đầu Nhật Bản như Đại học Tokyo, Kyoto nhiều năm liên được cả thế giới công nhận. Hệ thống giáo dục của đất nước này được xây dựng dựa trên nền tảng giá trị văn hoá và đất nước. Sinh viên học tập tại Nhật Bản được tạo điều kiện tối đa để hoàn thiện kỹ năng cũng như bồi dưỡng tư duy sáng tạo.

Xét về cơ sở vật chất, các du học sinh quốc tế chắc chắn sẽ bất ngờ với tiện ích hiện đại của Nhật Bản. Nhà trường ở xứ sở hoa anh đào luôn ứng dụng nhanh các công nghệ tân tiến trong dạy và học. Điều này cho phép các bạn học sinh trải nghiệm thiết bị thông minh, học tập tốt và sớm tiếp cận với những kiến thức tối ưu nhất.

Văn hóa

Nền văn hoá của Nhật Bản vô cùng đa dạng và phong phú. Khi du học ở đất nước này, bạn sẽ được tự mình trải nghiệm các nét văn hoá độc đáo mà trước kia chỉ thấy ở trên phim ảnh, sách vở. Các nét văn hoá đặc sắc của Nhật Bản gồm có:

 • Xem sumo
 • Geisha
 • Mặc Kimono
 • Chìm đắm trong thế giới Manga và Anime
 • Thưởng thức mì Udon chuẩn Nhật
 • Thưởng thức Sashimi
 • Uống trà đạo
Trải nghiệm văn hoá trà đạo khi đến Nhật Bản
Trải nghiệm văn hoá trà đạo khi đến Nhật Bản

4,300km là khoảng cách từ Việt Nam qua Nhật. Có thể thấy rằng, khoảng cách này khá gần và rất thuận lợi cho các bạn du học sinh qua lại Việt – Nhật. Văn hoá ẩm thực cũng như sinh hoạt của Nhật Bản có nhiều nét tương đồng với Việt Nam. Chính vì thế, nếu du học ở đất nước này, bạn sẽ nhanh chóng hoà nhập được với môi trường mới. 

Xem thêm:

Tất tần tật các điều kiện du học Trung Quốc bạn cần biết

Cơ hội việc làm

Nên đi du học Trung Quốc hay Nhật Bản? Để trả lời được câu hỏi này bạn cũng cần xem xét về tiêu chí cơ hội việc làm. Nhật Bản được biết tới là một quốc gia có nền kinh tế phát triển. Nơi đây có vô vàn cơ hội cho sinh viên quốc tế thoải mái bung toả điểm mạnh của mình. Các công ty Nhật Bản hiện tại cũng rất hoan nghênh ứng viên quốc tế hiểu biết về tiếng Nhật.

Sau tốt nghiệp, bạn có vô vàn cơ hội việc làm tại Nhật
Sau tốt nghiệp, bạn có vô vàn cơ hội việc làm tại Nhật

Nhật Bản có nền công nghiệp sản xuất và đầu tư nghiên cứu vô cùng phát triển. Hơn nữa, nguồn nhân lực trong các ngành này đang khan hiếm. Vì thế, nếu du học Nhật Bản ở các lĩnh vực công nghiệp sản xuất, khoa học đầu tư, nghiên cứu phát triển hay tiếp thị quốc tế thì sau khi ra trường các bạn sẽ sớm có mức thu nhập nghìn đô.

Dịch vụ xin visa du học Trung Quốc tại Vinavisa

Có thể thấy rằng, cả Trung Quốc và Nhật Bản đều là những quốc gia lý tưởng để bạn tiếp tục theo đuổi con đường học tập. Thế nhưng, một thực tế bạn cần phải biết đó là muốn đến Trung Quốc, Nhật Bản du học bắt buộc phải có visa.

Nếu bạn đang không biết chuẩn bị hồ sơ xin visa du học Trung Quốc, Nhật Bản thế nào hãy để Vinavisa được đồng hành. Đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ hỗ trợ xin visa uy tín, chuyên nghiệp, giá tốt.

Vinavisa Đà Nẵng cam kết rằng:

 • Cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp, uy tín, đáng tin cậy
 • Tư vấn 1:1 cho khách hàng về loại thị thực mà bạn muốn xin
 • Đồng hành cùng khách hàng trong mọi bước đường xin thị thực du học Trung Quốc. Vinavisa sẽ giúp bạn thu thập hồ sơ, đánh giá tài liệu và hoàn thiện, theo dõi tiến trình xử lý, trả kết quả visa
 • Đảm bảo tính chính xác cao, đúng hẹn với mỗi một khách hàng
 • Đơn vị visa nhận và xử lý hồ sơ một cách minh bạch, công khai, đúng quy định
 • Tất cả thông tin của khách hàng đều được bảo mật tuyệt đối
 • Chi phí dịch vụ làm visa Trung Quốc tại Đà Nẵng được công khai, minh bạch ngay từ đầu

Vinavisa luôn sẵn sàng sát cánh và cùng các khách hàng chinh phục visa Trung Quốc. Đơn vị khẳng định sẽ mang đến những trải nghiệm tuyệt vời cho quý khách hàng.

Liên hệ với visa Đà Nẵng – Vinavisa tại đây:

VINAVISA - DỊCH VỤ TƯ VẤN VISA XUẤT NHẬP CẢNH ĐÀ NẴNG

 Hotline: 0931 769 366 - 0905 618 366

 Email: Info@vinavisa.vn

Fanpage: https://fb.com/vinavisa.vn

 Địa chỉ: 29 Khuê Mỹ Đông 15, Quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng

 Website: vinavisa.vn

Follow chúng tôi:

Lời Kết

Tin rằng, thông qua những so sánh trên bạn đã biết bản thân nên đi du học Trung Quốc hay Nhật Bản. Có thể nói rằng, con đường du học rất dài và nó quyết định đến tương lai của bạn. Vì thế, hãy luôn vạch rõ nhu cầu, mong muốn của bản thân và đối chiếu với các so sánh trên để biết chính xác bạn phù hợp với quốc gia nào nhé! 

Hỏi – Đáp: Nên đi du học Trung Quốc hay Hàn Quốc

Nội dung có hữu ích cho bạn ?

Bình chọn 5 sao nếu bạn tìm đc thông tin hữu ích!

Xếp hạng post

Chia sẻ bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo