Cập nhật các thông tin về giấy thông hành Trung Quốc mới nhất

giấy thông hành Trung Quốc trong tay, công dân Việt Nam có thể bước chân qua quốc gia này! Vậy giấy thông hành Trung Quốc là gì? Làm thế nào để xin được loại giấy tờ này? Cùng Vinavisa tìm hiểu ngay nhé!

Giấy thông hành Trung Quốc là gì?

Từ nhiều năm trước, giấy thông hành Trung Quốc đã quá quen thuộc với công dân Việt Nam. Thế nhưng, không nhiều người hiểu chính xác được về loại giấy tờ này. Trên thực tế, giấy thông hành là văn bản được cấp bởi Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam cấp cho các công dân Việt Nam có nhu cầu sang biên giới Trung Quốc với các mục đích làm ăn, buôn bán.

Giấy thông hành cho phép bạn đi Trung Quốc không cần visa
Giấy thông hành cho phép bạn đi Trung Quốc không cần visa

Có giấy thông hành trong tay, các bạn có thể bước chân sang lãnh thổ Trung Quốc mà không cần xin thị thực. Khi đến cửa khẩu, người có giấy thông hành sẽ được nhân viên hải quan giải quyết thủ tục như người mang hộ chiếu.

Bởi vì do khoảng cách địa lý nên thông thường người dân miền Bắc sẽ xin loại giấy tờ này. Đối với những công dân ở các tỉnh miền Nam thì hiếm khi họ xin giấy thông hành.

Đối tượng và điều kiện được cấp giấy thông hành Trung Quốc

Mặc dù nói, giấy thông hành Trung Quốc khá dễ để xin nhưng muốn có giấy tờ này trong tay bạn cũng cần nằm trong danh sách các đối tượng được cấp. Đồng thời, bạn cũng cần phải đáp ứng được những điều kiện nhất định theo quy định của Cục quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam. Cụ thể về đối tượng và điều kiện được cấp giấy thông hành như sau:

Điều kiện để được cấp giấy thông hành Trung Quốc

Ở điều 4 Nghị định 76/2020/NĐ-CP đã nói rõ về điều kiện được cấp giấy thông hành Trung Quốc như sau:

 • Phải là công dân Việt Nam và hiện đang thường trú tại các xã, phường, thị trấn tiếp giáp với đường biên giới Việt – Trung
 • Là cán bộ, công chức đang làm việc trong các cơ quan nhà nước có trụ sở ở huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh của Việt Nam. Những người này phải được cử sang vùng biên giới Trung Quốc để công tác.
Không phải ai cũng được cấp giấy thông hành
Không phải ai cũng được cấp giấy thông hành

Bật mí các đối tượng được cấp giấy thông hành Trung Quốc

Nếu muốn có giấy thông hành Trung Quốc trong tay, các bạn cần phải:

 • Là người Việt Nam hiện đã và đang sinh sống tại xã, phường, thị trấn tiếp giáp với đường biên giới Việt – Trung
 • Là công dân Việt Nam hiện đang có nhu cầu đi Trung Quốc với mục đích là du lịch, buôn bán, thăm thân. Tuy nhiên, bạn chỉ được phép di chuyển tại khu vực nằm cách với biên giới Việt – Trung tối đa 100km.
 • Là công chức, viên chức hiện đang làm việc trong các cơ quan nhà nước có trụ sở ở huyện, thị xã tiếp giáp với biên giới Việt – Trung được cử đi công tác.
 • Công dân phải là người trước đó chưa có tiền án tiền sự cư trú bất hợp pháp ở Trung Quốc.
Các thủ tục, hồ sơ xin giấy thông hành khá đơn giản
Các thủ tục, hồ sơ xin giấy thông hành khá đơn giản

Hướng dẫn thủ tục xin giấy thông hành Trung Quốc đầy đủ nhất

Hồ sơ, thủ tục xin giấy thông hành Trung Quốc được đánh giá là khá đơn giản. Cụ thể về những loại giấy tờ bạn cần chuẩn bị và quy trình thủ tục như sau:

Hồ sơ xin giấy thông hành Trung Quốc gồm những gì?

Không giống với giấy tờ xin các loại visa Trung Quốc, để xin giấy thông hành Trung Quốc, các công dân chỉ cần chuẩn bị:

 • Căn cước công dân
 • 1 ảnh có kích thước chuẩn 4x6cm. Ảnh cần phải được chụp trong vòng 3 tháng gần nhất. Tư thế chụp ảnh: mắt nhìn chính diện, giữ tâm thế bình tĩnh. Không đeo kính cũng như các phụ kiện khi chụp ảnh. Ảnh phải được chụp trên nền trắng

Đối với những gia đình có bé nhỏ đi cùng thì khi xin giấy thông hành cho bé cần chuẩn bị thêm:

 • Tờ khai đề nghị cấp giấy thông hành dựa theo mẫu của Cục quản lý Xuất Nhập Cảnh
 • 1 ảnh thẻ 4×6 của bé
 • Ảnh chụp khai sinh
Điều bạn cần nhớ khi xin giấy thông hành là chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ
Điều bạn cần nhớ khi xin giấy thông hành là chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ

Quy trình xin giấy thông hành Trung Quốc chuẩn nhất

Bước 1: Nộp hồ sơ. Sau khi đã chuẩn bị xong hồ sơ, các bạn cần tới 1 trong 2 địa chỉ dưới đây để nộp:

 • Số 02 Đường Hoàng Sào, phường Duyên Hải, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai
 • QL18, Hồng Hà, Thành phố Hạ Long, Quảng Ninh

Bước 2: Xuất trình các loại giấy tờ tuỳ thân như Căn cước công dân để đối chiếu hồ sơ. Trong trường hợp cơ quan, tổ chức hay doanh nghiệp được uỷ quyền nộp hồ sơ thì cần phải xuất trình giấy giới thiệu, căn cước công dân của bản thân và người uỷ quyền.

Với người mất năng lực hành vi dân sự thì phải thông qua người đại diện pháp luật để làm thủ tục.

Quá trình xử lý hồ sơ xin giấy thông hành khá nhanh
Quá trình xử lý hồ sơ xin giấy thông hành khá nhanh

Bước 3: Phía cơ quan thẩm quyền sẽ chịu trách nhiệm tiếp nhận hồ sơ và đề nghị cấp giấy thông hành. Nhân viên sẽ kiểm tra, đối chiếu, thu lệ phí và cấp giấy hẹn trả kết quả.

Bước 4: Nộp lệ phí cho cơ quan thẩm quyền. Nếu bạn sử dụng thêm dịch vụ chuyển phát thì cần phải trả thêm khoản phí dịch vụ này.

Chi phí xin giấy thông hành Trung Quốc

Ở thời điểm hiện tại, chi phí xin giấy thông hành Trung Quốc dao động từ 5.000 – 50.000, tuỳ từng trường hợp. Bạn có thể tham khảo bảng phí dưới đây:

Loại giấy thông hành Lệ phí
Giấy thông hành Trung Quốc cho mục đích cán bộ, công chức làm việc tại cơ quan nhà nước nhập cảnh vào vùng biên giới Việt – Trung để công tác. 50.000 VNĐ
Giấy thông hành xuất nhập cảnh cho các công dân Việt Nam sang Trung Quốc với mục đích chính là công tác, du lịch những tỉnh, thành phố vùng biên giới Trung Quốc. 50.000 VNĐ
Giấy thông hành xuất nhập cảnh vùng biên giới cho các công dân Việt Nam có thường trú tại những xã, phường, thị trấn tiếp giáp với đường biên giới Việt – Trung 5.000 VNĐ
Chi phí xin giấy thông hành khá rẻ
Chi phí xin giấy thông hành khá rẻ

Cập nhật thời hạn giấy thông hành Trung Quốc

Cũng tương tự như khi bạn xin visa Trung Quốc, các nhân viên tại Cục xuất nhập cảnh sẽ phổ biến về thời hạn của giấy thông hành. Dựa theo quy định, giấy thông hành Trung Quốc chỉ có giá trị nhập cảnh 1 lần. Thời hạn tối đa cho giấy thông hành là 1 tháng.

Giấy thông hành có thời hạn ngắn
Giấy thông hành có thời hạn ngắn

Trong trường hợp bạn ở lại Trung Quốc lâu hơn dự tính thì phải xin gia hạn giấy thông hành thêm. Các bạn cũng cần đặc biệt lưu ý rằng, số lần nhập cảnh bằng giấy thông hành sẽ ít hơn so với visa. Do đó, nếu bạn muốn ở lại Trung Quốc du lịch, làm việc lâu hơn thì nhất thiết phải làm thủ tục xin visa Trung Quốc.

Dịch vụ xin giấy thông hành Trung Quốc tại Vinavisa Đà Nẵng

Bạn chưa biết xin giấy thông hành Trung Quốc ở đâu uy tín, nhanh? Vinavisa Đà Nẵng là lựa chọn tuyệt nhất. Với nhiều năm kinh nghiệm, đơn vị cam kết rằng sẽ giúp khách hàng sớm hoàn thiện hồ sơ xin giấy thông hành chính xác, có tỉ lệ đậu cao.

Các ưu điểm lớn của Vinavisa là:

 • Có đội ngũ chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm, trách nhiệm, tận tâm và hiểu biết sâu rộng về giấy thông hành. Chuyên viên sẽ tư vấn A – Z về loại giấy tờ này cho mọi người khi sử dụng dịch vụ tại đơn vị.
 • Vinavisa có đội ngũ chuyên viên tư vấn hỗ trợ 1:1 để đảm bảo trải nghiệm xin giấy thông hành suôn sẻ, vui vẻ và có hiệu quả cao cho khách hàng
 • Dịch vụ tại đơn vị visa Đà Nẵng – Vinavisa luôn làm đúng quy định

Hiện tại, đơn vị cũng đang triển khai dịch vụ làm visa Trung Quốc tại Đà Nẵng. Nếu bạn có nhu cầu, đừng quên liên hệ tới đơn vị để được tư vấn sâu hơn nhé!

Liên hệ với Vinavisa qua:

VINAVISA - DỊCH VỤ TƯ VẤN VISA XUẤT NHẬP CẢNH ĐÀ NẴNG

 Hotline: 0931 769 366 - 0905 618 366

 Email: Info@vinavisa.vn

Fanpage: https://fb.com/vinavisa.vn

 Địa chỉ: 29 Khuê Mỹ Đông 15, Quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng

 Website: vinavisa.vn

Follow chúng tôi:

Có thể thấy giấy thông hành Trung Quốc là giải pháp tốt nhất cho những ai muốn tham quan các tỉnh Trung Quốc gần biên giới mà không cần phải chờ đợi, làm thủ tục rườm rà. Tuy nhiên, các bạn cần nhớ rằng, giấy thông hành khác visa, bạn chỉ có thể nhập cảnh vào các tỉnh biên giới có khoảng cách 100km trở lại, không được đi sâu vào những tỉnh khác của Trung Quốc.

Hướng dẫn A – Z các bước xin visa Trung Quốc Online Nhanh – Tiết Kiệm – Dễ Đậu

Nội dung có hữu ích cho bạn ?

Bình chọn 5 sao nếu bạn tìm đc thông tin hữu ích!

Xếp hạng post

Chia sẻ bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo