So sánh chi tiết: nên đi du học Trung Quốc hay Hàn Quốc?

Du học là bước ngoặt lớn trong cuộc đời của mỗi du học sinh. Vì thế, rất nhiều người băn khoăn rằng nên đi du học Trung Quốc hay Hàn Quốc khi mà cả 2 quốc gia này đều có nền giáo dục tốt, văn hoá đa dạng và mở ra nhiều cơ hội. Nếu bạn cũng đang khổ não vì vấn đề này, hãy cùng Vinavisa so sánh và tìm ra đáp án tốt nhất nhé!

Nên đi du học Trung Quốc hay Hàn Quốc?

Trung Quốc và Hàn Quốc đều là 2 điểm đến du học Châu Á được nhiều người đánh giá cao. Hơn nữa, đây còn là 2 quốc gia có văn hoá sống phù hợp với giới trẻ Việt Nam nhất. Nhìn chung, phần lớn các đánh giá và báo cáo đều kết luận rằng nền giáo dục Hàn Quốc nhỉnh hơn so với Trung Quốc. 

Xét về tổng thể các tiêu chí như điều kiện độ tuổi, học vấn, khả năng tài chính… thì du học Hàn Quốc dễ đi hơn so với Trung Quốc. Tuy nhiên, những nghiên cứu về học thuật trong các năm trở lại đây lại cho thấy rằng các sự so sánh trên chỉ là tương đối. Du học Trung Quốc hiện tại có nhiều triển vọng hơn cho các bạn du học sinh.

Du học Trung Quốc hay Hàn Quốc tuỳ thuộc vào góc nhìn của mỗi người
Du học Trung Quốc hay Hàn Quốc tuỳ thuộc vào góc nhìn của mỗi người

Vậy nên, không có câu trả lời tuyệt đối cho câu hỏi nên đi du học Trung Quốc hay Hàn Quốc. Muốn biết bản thân nên đi du học ở đâu, các bạn nên xem xét kỹ những tiêu chí phù hợp với mình và gia đình. Bạn có thể thông qua các so sánh dưới đây để tự mình đưa ra sự lựa chọn tốt nhất nhé!

So sánh du học Trung Quốc và Hàn Quốc

Những so sánh dưới đây sẽ là bước đệm giúp bạn dễ dàng hơn trong việc đưa ra quyết định nên đi du học Trung Quốc hay Hàn Quốc. Cùng xem nhé!

Nền giáo dục

Đây là tiêu chí đầu tiên mà các bạn cần xem xét khi không biết nên đi du học Trung Quốc hay Hàn Quốc. 

Có thể khẳng định chắc chắn rằng Hàn Quốc là một quốc gia có nền tảng giáo dục mạnh mẽ. Có khá nhiều báo cáo thế giới chứng thực được rằng giáo dục Hàn Quốc nằm top đầu trong số những nước Châu Á. Sinh viên tới học ở Hàn Quốc sẽ có rất nhiều sự lựa chọn về ngành nghề. Bên cạnh đó, đến Hàn Quốc du học sinh sẽ có cơ hội trải nghiệm nhiều kỹ thuật mới nhất.

Chất lượng giáo dục ở Trung Quốc và Hàn Quốc không thua kém nhau
Chất lượng giáo dục ở Trung Quốc và Hàn Quốc không thua kém nhau

Trong khi đó, Trung Quốc là quốc gia có tốc độ phát triển vô cùng thần tốc. Chính phủ Trung Quốc tạo ra nhiều suất học bổng cho các sinh viên quốc tế. Chất lượng đào tạo ở các trường học Trung Quốc như Đại học Thanh Hoa hay Bắc Đại… nằm ở top đầu thế giới. PHương pháp dạy học ở quốc gia này cũng độc đáo hơn hẳn so với các nước khác. Bên cạnh đó, sự đầu tư lớn mạnh về cơ sở vật chất cũng giúp cho sinh viên có nhiều trải nghiệm thú vị.

Về cơ bản, chất lượng giáo dục của 2 quốc gia này có nhiều điểm tương đồng. Do đó, nếu xét theo tiêu chí này, các bạn nên nhìn về tốc độ phát triển kinh tế và giáo dục của 2 nước để đưa ra quyết định. Ngoài ra, nếu như các bạn nuôi ý định sẽ trở về Việt Nam sau tốt nghiệp thì nên xem xét về định hướng phát triển kinh tế của 2 nước có tương đồng với nước ta hay không.

Chi phí du học

Về mặt chi phí du học, bạn có thể tham khảo bảng so sánh dưới đây:

Trung Quốc Hàn Quốc
Học tiếng 20.000.000 – 45.000.000. Trường hợp bạn có thể tự học thì có thể giảm trừ khoản phí này 80.000.000 – 120.000.000 VNĐ/năm
Học phí
 • Đại học: 30.000.000 – 105.000.000 VNĐ/năm
 • Cao học: 50.000.000 – 190.000.000 VNĐ/năm
 • Đại học: 120.000.000 – 200.000.000 VNĐ/năm
 • Cao học: 120.000.000 – 200.000.000 VNĐ/năm
Phí sinh hoạt/nhà ở 33.000.000 – 270.000.000 VNĐ/năm 40.000.000 – 50.000.000 VNĐ/năm

nên đi du học Trung Quốc hay Hàn Quốc? Nếu xét theo tiêu chí chi phí du học thì có thể thấy rằng, du học Trung Quốc thấp hơn so với Hàn Quốc. Du học Trung Quốc sẽ tốt hơn với những bạn có sự eo hẹp về mặt tài chính. Đến Trung Quốc du học bạn còn có thể xin các học bổng để tiết kiệm tối đa kinh phí học tập.

Ngôn ngữ

Muốn biết bản thân nên đi du học Trung Quốc hay Hàn Quốc các bạn cũng cần phải xem qua tiêu chí ngôn ngữ. Cả Hàn ngữ và Hán ngữ đều là hệ thống ngôn ngữ phổ biến ở Châu Á. Cả 2 loại ngôn ngữ này đều mang những nét riêng biệt. Tiếng Hàn sử dụng hệ thống chữ cái Hangeul khá đơn giản và dễ học. Cấu trúc ngữ pháp của tiếng Hàn lại phức tạp và khó năm bắt. Bạn cần phải học kỹ để có thể phân biệt được mức độ sự lễ phép trong giao tiếp.

Ngôn ngữ Trung và Hàn
Ngôn ngữ Trung và Hàn

Trong khi đó, tiếng Trung lại sử dụng hệ thống chữ Hán. Được biết, đây là hệ thống chữ viết phức tạp với rất nhiều ký tự cần phải ghi nhớ. Cấu trúc ngữ pháp của tiếng Trung so với tiếng Hàn đơn giản, dễ nhớ hơn. Tuy nhiên, việc học và sử dụng tiếng Trung lại không đơn giản. Thông thường quá trình học tập và vận dụng này chiếm rất nhiều thời gian của bạn.

Tóm lại, cả 2 ngôn ngữ này đều có đặc điểm riêng và có mức độ dễ/khó tương đồng. Do vậy, các bạn chỉ cần xem xét sở thích của bản thân thế nào để đưa ra quyết định nhé!

Văn hóa

Văn hóa cũng là một tiêu chí lớn để bạn đặt lên bàn cân nên đi du học Trung Quốc hay Hàn Quốc. Trung Quốc là một quốc gia có nền văn hoá đa dạng và phong phú nhất thế giới. Từ con người, ẩm thực, võ thuật hay trang phục, trà đạo… đều độc đáo đến lạ. 

Du học ở đất nước này, bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm các nét văn hoá thú vị của Trung Quốc. Từ đó, bạn sẽ có góc nhìn đa dạng hơn trong mọi việc. Tất nhiên điều này sẽ giúp ích không nhỏ cho sự nghiệp tương lai của bạn.

Cả Trung Quốc và Hàn Quốc đều có nền văn hoá độc đáo, đa dạng
Cả Trung Quốc và Hàn Quốc đều có nền văn hoá độc đáo, đa dạng

Hàn Quốc cũng được biết tới là quốc gia có nền văn hoá truyền thống, lâu đời. Nếu bạn thường xuyên xem phim ảnh Hàn chắc chắn sẽ rõ điều này. Mặt khác, ở Hàn Quốc có K – POD nét văn hoá này chắc chắn đã ảnh hưởng trong tư tưởng của không ít bạn trẻ đúng không?

Có thể thấy rằng, mỗi một quốc gia đều có những nét văn hoá riêng biệt và đa dạng. Vì thế, dù bạn tới Trung Quốc hay Hàn Quốc để học tập đều sẽ có những trải nghiệm văn hoá độc đáo.

Cơ hội việc làm sau tốt nghiệp

Sau tốt nghiệp, vấn đề các bạn quan tâm nhiều nhất là việc làm đúng không? Hiện tại, hàng ngàn doanh nghiệp Hàn Quốc đã và đang mở rộng vốn đầu tư vào Việt Nam. Điều này kéo theo sự gia tăng đáng kể trong xu hướng tuyển dụng người lao động biết tiếng Hàn. Khi tốt nghiệp du học ở Hàn Quốc các bạn có thể đảm nhận những công việc như:

 • Biên phiên dịch viên
 • Giảng viên ngôn ngữ Hàn
 • Nhân viên văn phòng
 • Hướng dẫn viên du lịch
 • Nhân viên xuất nhập khẩu

Có thể nói, cơ hội nghề nghiệp rộng mở và mức lương không giới hạn. 

Cơ hội việc làm sau tốt nghiệp không giới hạn
Cơ hội việc làm sau tốt nghiệp không giới hạn

Trong khi đó, Trung Quốc lại là ngôn ngữ được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới. Cùng với đó, quốc gia này có tốc độ tăng trưởng kinh tế vô cùng cao. Du học Trung Quốc được tiếp cận với nhiều kiến thức cao cấp, sử dụng thành thạo tiếng Trung thì sau tốt nghiệp bạn sẽ có nhiều ưu thế với nhà tuyển dụng. Đồng thời, bạn sẽ dễ dàng tìm được những công việc với mức lương lên đến nghìn đô.

Đặc biệt là chính sách mở cửa kinh tế của Trung Quốc càng giúp cho quá trình giao thương tự do được đẩy mạnh. Buôn bán giữa 2 nước trong tương lai chắc chắn sẽ ngày càng tiến triển và tạo ra rất nhiều cơ hội việc làm cho bạn. Các bạn có thể khởi nghiệp hoặc phát huy thế mạnh về ngành học trong tương lai một cách dễ dàng.

Bật mí cách lựa chọn cho nhu cầu du học của bản thân

Thật khó để đưa ra quyết định nên du học Trung Quốc hay Hàn Quốc đúng không? Bạn có thể áp dụng 3 cách dưới đây để dễ đưa ra quyết định hơn nhé!

Nên đi du học Trung Quốc nếu:

Bạn nên đi du học Trung Quốc nếu như bản thân:

 • Không ngần ngại tìm hiểu sâu về visa du học Trung Quốc
 • Có năng khiếu học tiếng Trung và tự tin về khả năng tự học của mình
 • Bạn muốn tiết kiệm tối đa chi phí dùng cho quá trình du học
 • Bạn yêu thích và muốn khám phá nhiều hơn đất nước Trung Quốc cũng như văn hoá của quốc gia này
 • Bạn muốn học tập ở các ngành chuyên môn cao như công nghệ thông tin, y học, khoa học kỹ thuật..
 • Đáp ứng đủ các điều kiện du học Trung Quốc về học vấn
Bạn nên du học Trung Quốc nếu phù hợp với các điều kiện trên
Bạn nên du học Trung Quốc nếu phù hợp với các điều kiện trên

Nên đi du học Hàn Quốc nếu

Du học Hàn Quốc sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho những người:

 • Có tài chính tốt, đủ sức chi trả các khoản phí du học
 • Bạn muốn học tập trong một môi trường năng động, sáng tạo
 • Muốn được đến xứ sở kim chi để sống cùng môi trường với các thần tượng K- POD và săn lùng cơ hội được chụp ảnh cùng các ảnh đế, diễn viên, sao điện ảnh
 • Bạn muốn học tập những chuyên ngành giải trí, nghệ thuật
 • Bạn đang muốn tìm kiếm cơ hội việc làm ở những tập đoàn đa quốc gia
 • Bạn thích tiết trời se se lạnh mỗi ngày như ở Hàn Quốc
 • Có năng khiếu tự học tiếng Hàn và đam mê với ngôn ngữ này.
Du học Hàn Quốc cũng không phải là lựa chọn tệ
Du học Hàn Quốc cũng không phải là lựa chọn tệ

Dịch vụ xin visa du học Trung Quốc tại Vinavisa

Dịch vụ làm visa Trung Quốc tại Đà Nẵng của Vinavisa nhiều năm nay vẫn luôn nhận được sự tin tưởng của đông đảo khách hàng. Vinavisa luôn cố gắng để mang tới khách hàng những dịch vụ tốt, tỉ lệ đạt visa cao.

Hồ sơ của khách hàng khi đến tay đơn vị Vinavisa Đà Nẵng sẽ được “chăm sóc” 1-1 với chuyên viên dày dặn kinh nghiệm. Chuyên viên sẽ đánh giá, thẩm định và giúp khách hàng hoàn thiện hồ sơ với tỉ lệ đỗ thị thực cao nhất. Đồng thời, chuyên viên cũng sẽ tư vấn các vấn đề và giải pháp hoàn thiện với khách hàng để chắc chắn rằng tấm thị thực sẽ sớm nằm trong tay bạn!

Đơn vị visa Đà Nẵng – Vinavisa còn có thể hỗ trợ bạn nhanh chóng có các loại visa Trung Quốc từ việc tư vấn thủ tục xin thị thực chuẩn xác. Vinavisa cam kết rằng:

 • Hỗ trợ mọi công đoạn của quá trình xin thị thực
 • Cam kết tỉ lệ đậu visa lên đến 99%
 • Có tư vấn và hỗ trợ hồ sơ trọn gói trước và sau khi xin thị thực
 • Chuyên viên tư vấn và xử lý hồ sơ đều là những người có trên 5 năm kinh nghiệp
 • Khách hàng không cần chờ đợi, xếp số khi nộp hồ sơ
 • Giá dịch vụ hợp lý, độ uy tín cao, không phụ phí

Thông tin liên hệ:

VINAVISA - DỊCH VỤ TƯ VẤN VISA XUẤT NHẬP CẢNH ĐÀ NẴNG

 Hotline: 0931 769 366 - 0905 618 366

 Email: Info@vinavisa.vn

Fanpage: https://fb.com/vinavisa.vn

 Địa chỉ: 29 Khuê Mỹ Đông 15, Quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng

 Website: vinavisa.vn

Follow chúng tôi:

Lời Kết

Tin rằng, thông qua những so sánh trên, các bạn đã biết bản thân nên đi du học Trung Quốc hay Hàn Quốc. Nếu cần được tư vấn chuyên sâu hơn hãy để lại cách thức liên hệ, Vinavisa sẽ phản hồi và hỗ trợ bạn ngay tức thì.

Xem thêm

Du học Trung Quốc 1 năm tiếng mở ra cơ hội “đổi đời” mới

Nội dung có hữu ích cho bạn ?

Bình chọn 5 sao nếu bạn tìm đc thông tin hữu ích!

Xếp hạng post

Chia sẻ bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo